Hóa 9 giúp em với ạ đây là hóa 9 nâng cao ạ

tinanobaka

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2022
5
8
6
20
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia 156,8 gam hỗn hơp X gồm feo fe3o4 fe2o3 thành hai phần bằng nhau
+ cho phần thứ nhất tác dụng với 155,4 gam muối khan
+ phần thứ hai tác dụng vừa hết với 500ml dung dịch h2so4 loãng xM thu được m gam muối khan
a/ viết các phương trình hóa học xảy ra,
b/ xác định % khối lượng fe trong hh X,
c/ tính m và CM dung dịch h2so4 đã dùng
 

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
chia 156,8 gam hỗn hơp X gồm feo fe3o4 fe2o3 thành hai phần bằng nhau
+ cho phần thứ nhất tác dụng với 155,4 gam muối khan
+ phần thứ hai tác dụng vừa hết với 500ml dung dịch h2so4 loãng xM thu được m gam muối khan
a/ viết các phương trình hóa học xảy ra,
b/ xác định % khối lượng fe trong hh X,
c/ tính m và CM dung dịch h2so4 đã dùng
tinanobakaBạn ơi, bạn xem lại đề chỗ này giúp mình nhé:
+ cho phần thứ nhất tác dụng với 155,4 gam muối khan
Oxit không tác dụng với muối ấy
 

tinanobaka

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2022
5
8
6
20
Cần Thơ
Bạn ơi, bạn xem lại đề chỗ này giúp mình nhé:
+ cho phần thứ nhất tác dụng với 155,4 gam muối khan
Oxit không tác dụng với muối ấy
BH123abcxyzhuhu đúng rồi ạ, đề bị thiếu á bạn -Cho phần thứ nhất tác dụng hết với dd HCl dư được 155,4 gam muối khan ạ ToT xin lỗi bạn nhé
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Đề bị thiếu rồi bạn bạn xem lại xem, chắc là tác dụng với axit nào đấy thu được muối thường là HCl
Ở đây thấy lấy HCl ra số đẹp nên có thể tham khảo
a)
[imath]Fe_3O_4+8HCl \rightarrow 2FeCl_3+FeCl_2 +4H_2O[/imath]
[imath]Fe_2O3+6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O[/imath]
[imath]FeO+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2O[/imath]
[imath]Fe_3O_4+4H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3+FeSO_4 +4H_2O[/imath]
[imath]Fe_2O3+3H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
[imath]FeO+H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4+H_2O[/imath]
b)
Gọi a,b,c là số mol [imath]Fe_3O_4[/imath],[imath]Fe_2O_3[/imath],FeO mỗi phần
P1:
[imath]Fe_3O_4+8HCl \rightarrow 2FeCl_3+FeCl_2 +4H_2O[/imath]
a---------------8a
[imath]Fe_2O3+6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O[/imath]
b-------------6b
[imath]FeO+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2O[/imath]
c------------2c
[imath]m_{mỗi phần}=156,8:2=78,4g[/imath]
Gọi x là số mol HCl => [imath]n_{H_2O}=0,5x[/imath](BT H)
BTKL:[imath]m_X+m_{HCl}=m_{muối}+m_{H_2O}[/imath]
78,4+36,5x=155,4+18.0,5x=>x=2,8
BT Cl=>[imath]n_{Cl}(muối)=2,8[/imath]
BTKL :[imath]m_{Fe}+m_{Cl}=m_{muối}[/imath]
[imath]m_{Fe}[/imath]+2,8.35,5=155,4=>[imath]m_{Fe}[/imath]=56
%Fe=[imath]\frac{56}{78,4}.100[/imath]=71,43%
c)
P2:
[imath]Fe_3O_4+4H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3+FeSO_4 +4H_2O[/imath]
a-------------4a
[imath]Fe_2O3+3H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
b-------------3b
[imath]FeO+H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4+H_2O[/imath]
c---------------c
[imath]n_{HCl}=8a+6b+c=2,8[/imath]
[imath]n_{H_2SO_4}=4a+3b+c[/imath]=>[imath]n_{H_2SO_4}=1,4[/imath]
[imath]C_M=\frac{1,4}{0,5}[/imath]=2,8M
BT S=>[imath]n_{SO_4}(muối)=1,4[/imath]
BTKL : m=[imath]m_{Fe}+m_{SO_4}[/imath]
m=56+96.1,4=190,4g
Có gì không hiểu bạn hỏi lại nhé, chúc bạn học tốt !
 
Last edited:

tinanobaka

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2022
5
8
6
20
Cần Thơ
Đề bị thiếu rồi bạn bạn xem lại xem, chắc là tác dụng với axit nào đấy thu được muối thường là HCl
Ở đây thấy lấy HCl ra số đẹp nên có thể tham khảo
a)
[imath]Fe_3O_4+8HCl \rightarrow 2FeCl_3+FeCl_2 +4H_2O[/imath]
[imath]Fe_2O3+6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O[/imath]
[imath]FeO+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2O[/imath]
[imath]Fe_3O_4+4H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3+FeSO_4 +4H_2O[/imath]
[imath]Fe_2O3+3H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
[imath]FeO+H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4+H_2O[/imath]
b)
Gọi a,b,c là số mol [imath]Fe_3O_4[/imath],[imath]Fe_2O_3[/imath],FeO mỗi phần
P1:
[imath]Fe_3O_4+8HCl \rightarrow 2FeCl_3+FeCl_2 +4H_2O[/imath]
a---------------8a
[imath]Fe_2O3+6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + 3H_2O[/imath]
b-------------6b
[imath]FeO+2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2O[/imath]
c------------2c
[imath]m_{mỗi phần}=156,8:2=78,4g[/imath]
Gọi x là số mol HCl => [imath]n_{H_2O}=0,5x[/imath](BT H)
BTKL:[imath]m_X+m_{HCl}=m_{muối}+m_{H_2O}[/imath]
78,4+36,5x=155,4+18.0,5x=>x=2,8
BT Cl=>[imath]n_{Cl}(muối)=2,8[/imath]
BTKL :[imath]m_{Fe}+m_{Cl}=m_{muối}[/imath]
[imath]m_{Fe}[/imath]+2,8.35,5=155,4=>[imath]m_{Fe}[/imath]=56
%Fe=[imath]\frac{56}{78,4}.100[/imath]=71,43%
c)
P2:
[imath]Fe_3O_4+4H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3+FeSO_4 +4H_2O[/imath]
a-------------4a
[imath]Fe_2O3+3H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/imath]
b-------------3b
[imath]FeO+H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4+H_2O[/imath]
c---------------c
[imath]n_{HCl}=8a+6b+c=2,8[/imath]
[imath]n_{H_2SO_4}=4a+3b+c[/imath]=>[imath]n_{H_2SO_4}=1,4[/imath]
[imath]C_M=\frac{1,4}{0,5}[/imath]=2,8M
BT S=>[imath]n_{SO_4}(muối)=1,4[/imath]
BTKL : m=[imath]m_{Fe}+m_{SO_4}[/imath]
m=56+96.1,4=190,4g
Có gì không hiểu bạn hỏi lại nhé, chúc bạn học tốt !
Myfriend_FPTdạ đúng rồi ạ đề bị thiếu mất dữ kiện là cho tác dụng hết với dd hcl dư tạo ra 155,4 gam muối khan ạ ToT Cảm ơn bạn nhiều nhé
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
@tinanobaka
Nếu bài này ta là theo cách quy đổi sẽ dễ hơn nhá
Ta có [imath]Fe_3O_4[/imath] được quy đổi thành [imath]FeO[/imath] và [imath]Fe_2O_3[/imath] theo tỉ lệ mol là 1:1
=> X được quy đổi thành [imath]FeO[/imath] và [imath]Fe_2O_3[/imath] có số mol lần lượt là a và b mol
ta có 72a + 160b = 156,8 : 2 = 78.4
lại có m muối = 155,4 gam = 127a + 325b
=> a= 0,2 và b = 0,4 mol
Khi đã có các dữ kiện rồi thì ta sẽ làm được các câu sau đơn giản nha +) Giải thích phần khối lượng muối
[imath]FeO + 2HCl------>FeCl_2 + H_2O[/imath]
a-------------------------------------->a
[imath]Fe_2O_3 + 6HCl------->2FeCl_3 + 3H_2O[/imath]
b----------------------------------------->2b
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về quy đổi tại đây.
 
Top Bottom