giúp em vài câu trong bt halogen thầy ngọc

N

nhatbach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em chào thầy và các bạn, mong mọi người giúp đỡ tí

Câu 28: Dẫn từ từ khí clo đến dư vào dung dịch NaOH được dung dịch chứa các chất:
A. NaCl, HCl, H2O. B. Cl2, H2O, NaOH, NaCl, NaClO.
C. NaCl, NaClO, H2O, Cl2. D. NaOH, Cl2, H2O.
thưa thầy, theo em là A chứ, vì như ở C cl2 + h20-> hclo + hcl. Hcl này là axit mạnh hơn naclo nên sẽ đẩy clo- ra khỏi muối tạo nacl, vì thế dd chỉ còn nacl, hcl và h20. ai cho ý kiến với.

Câu 51:cho các pư:
1. o3 + dd KI 2.F+h20( nhiệt độ) 3.mno2 + hcl(đ, t) 4.Cl2+ dd h2s
các pư tạo đơn chất là:
A.1,2,3 B.1,3,4 C.2,3,4 D.1,2,4
cho hỏi ở pư 1 tạo o2 phải không ạ. và theo em đc biết thì pư 4 sẽ tạo ra S. vậy 4 cũng thỏa mãn mà....??? góp ý giúp với

Câu 53: Cho một mảnh giấy quì tím vào dung dịch NaOH loãng. Sau đó sục khí Cl2 vào dung dịch đó,
hiện tượng xảy ra là:
A. Giấy quì từ màu tím chuyển sang màu xanh.
B. Giấy quì từ màu xanh chuyển sang màu hồng.
C. Giấy quì từ màu xanh chuyển sang màu hồng.
D. Giấy quì từ màu xanh chuyển sang không màu.
theo mình quì tím sẽ có màu đỏ(axit) tím (trung gian) xanh(bazo) chứ sao lại không màu???. theo mình pư này sẽ có màu xanh vì sinh ra nacl(trung hòa) và naclo( bazo mạnh axit yếu)

Câu 112: Cho 31,84 gam hỗn hợp NaX và NaY (X, Y là 2 halogen ở hai chu kì liên tiếp) vào dung dịch
AgNO3 dư thì thu được 57,34 gam kết tủa. Công thức của 2 muối là:
A. NaBr, NaI B. NaCl, NaBr
C. NaF, NaCl D. NaF, NaCl hoặc NaBr, NaI
theo mình là đáp án D vì trg hợp naf và nacl cũng tính ra đáp số phù hợp
mong các bạn và thầy giúp đỡ mình. tks mọi người
 
P

pe_kho_12412

Câu 51:cho các pư:
1. o3 + dd KI 2.F+h20( nhiệt độ) 3.mno2 + hcl(đ, t) 4.Cl2+ dd h2s
các pư tạo đơn chất là:
A.1,2,3 B.1,3,4 C.2,3,4 D.1,2,4
cho hỏi ở pư 1 tạo o2 phải không ạ. và theo em đc biết thì pư 4 sẽ tạo ra S. vậy 4 cũng thỏa mãn mà....??? góp ý giúp với

đây là dung dịch chứ ko phải là khí nhé bạn :)

H2S + 4Cl2 +4H2O=> H2SO4 +8HCl

Câu 112: Cho 31,84 gam hỗn hợp NaX và NaY (X, Y là 2 halogen ở hai chu kì liên tiếp) vào dung dịch
AgNO3 dư thì thu được 57,34 gam kết tủa. Công thức của 2 muối là:
A. NaBr, NaI B. NaCl, NaBr
C. NaF, NaCl D. NaF, NaCl hoặc NaBr, NaI
Trong nhóm halogen có 3 chất tạo kết tủa được với bạc là Cl, Br, I
Ta có 2 TH
TH1: Chỉ có 1 muối tạo kết tủa, Vậy 2 halogen đó là F và Cl
Hai muối là NaF và NaCl
nAgCl = 57,34/143,5 = 0,4 mol
NaCl + AgNO3 --> NaNO3 + AgCl
0,4_____0,4________0,4____0,4
mNaCl = 0,4.58,5 = 23,4 g
mNaF = 31,84 - 23,4 = 8,44 g
TH2: Cả hai muối đều tạo kết tủa
Gọi A là đại diện của hai halogen X và Y
NaA + AgNO3 --> NaNO3 + AgA
23 + A_______________________108 + A
31,84 ________________________57,34
Ta có (23 + A)/31,84 = (108 + A)/57,34
<=> A = 83,13
Vậy chỉ có hai halogen phù hợp là Br(M = 80) và I (M = 127)
Vậy hai muối là NaBr và NaI
NaBr + AgNO3 --> AgBr + NaNO3
_a_______________a_________
NaI + AgNO3 --> AgI + NaNO3
_b_____________b___________
Ta có hệ
103a + 150b = 31,84
188a + 235b = 57,34
<=> a = 0,28, b = 0,02
mNaBr = 0,28.103 = 28,84g
mNaI = 150.0,02 = 3 g

còn 2 câu kia bạn hỏi mà ko cảm thấy mâu thuẫn với mình à, lúc thì nói sp có NaClO lúc thì ko ...:|
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach

đây là dung dịch chứ ko phải là khí nhé bạn :)

H2S + 4Cl2 +4H2O=> H2SO4 +8HCl


Trong nhóm halogen có 3 chất tạo kết tủa được với bạc là Cl, Br, I
Ta có 2 TH
TH1: Chỉ có 1 muối tạo kết tủa, Vậy 2 halogen đó là F và Cl
Hai muối là NaF và NaCl
nAgCl = 57,34/143,5 = 0,4 mol
NaCl + AgNO3 --> NaNO3 + AgCl
0,4_____0,4________0,4____0,4
mNaCl = 0,4.58,5 = 23,4 g
mNaF = 31,84 - 23,4 = 8,44 g
TH2: Cả hai muối đều tạo kết tủa
Gọi A là đại diện của hai halogen X và Y
NaA + AgNO3 --> NaNO3 + AgA
23 + A_______________________108 + A
31,84 ________________________57,34
Ta có (23 + A)/31,84 = (108 + A)/57,34
<=> A = 83,13
Vậy chỉ có hai halogen phù hợp là Br(M = 80) và I (M = 127)
Vậy hai muối là NaBr và NaI
NaBr + AgNO3 --> AgBr + NaNO3
_a_______________a_________
NaI + AgNO3 --> AgI + NaNO3
_b_____________b___________
Ta có hệ
103a + 150b = 31,84
188a + 235b = 57,34
<=> a = 0,28, b = 0,02
mNaBr = 0,28.103 = 28,84g
mNaI = 150.0,02 = 3 g

còn 2 câu kia bạn hỏi mà ko cảm thấy mâu thuẫn với mình à, lúc thì nói sp có NaClO lúc thì ko ...:|
chào bạn, đầu tiên tks bạn đã giúp mình. câu bt bạn giải ý. mình cũng làm ra thế nhưng đáp án chỉ 1 trương hợp thui nên mình mới thắc mắc,bạn có thể giải rồi nói đáp án với mình cũng đc, trình bày ra như bạn thì mình rất cảm ơn:)
2 câu còn lại đúng là mình mâu thuẫn thật. nhưng bạn có thể giúp mình không?.
thứ nhất câu 28 ý. đáp án thầy là D, song mình nghĩ khi cl2 dư thì có pư cl2 + h20 là 1 pư thuận nghịch sinh ra hcl và hclo, hcl sinh ra sẽ pư naclo( naclo này tạo từ pư naoh+cl2), pư này sẽ làm chuyển dịch cân bằng theo chiều thuận nên tới 1 lúc nào đó sẽ pư hết và cuối cùng còn hclo, nacl h2o( không có đáp án). không biết bạn nghĩ thế nào
câu 53: như mình đã nói, quì tím có thể bị mất màu --> đỏ/xanh chứ không thể không màu( đáp án thầy là D-không màu) và như mình nói ở câu trên. nếu cl2 dư sẽ tạo thành hcl0 và nacl. dd này nacl trung hòa , hclo axit yếu nên có màu xanh( không có đáp án) , tuy nhiên ở câu này đề không bảo cl2 dư nên nếu pư dừng ở cl2+naoh-> nacl + naclo thì dd có màu xanh( A) đáp án thầy là D.
tks sự giúp đỡ của bạn
 
V

vctpro

Câu 53: Cho một mảnh giấy quì tím vào dung dịch NaOH loãng. Sau đó sục khí Cl2 vào dung dịch đó,
hiện tượng xảy ra là:
A. Giấy quì từ màu tím chuyển sang màu xanh.
B. Giấy quì từ màu xanh chuyển sang màu hồng.
C. Giấy quì từ màu xanh chuyển sang màu hồng.
D. Giấy quì từ màu xanh chuyển sang không màu.
ClO(-) là thằng có tính oxi hóa mạnh làm mất màu thằng nào có màu ^^
.
 
Top Bottom