giúp em vài bài

L

ly_dh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

33)CLLX treo thẳng đứng,lò xo có khối lượng ko đáng kể.Hòm bi đang ở VTCB thì được kéo xuống dưới theo phuong thẳng đứng một đoạn 3cm rồi thả ra cho nó dao động.Hòn bi thực hiện 50 dao động mất 20s.Cho g=pi^2=10m/s^2.Tỉ số độ lớn lực đàn hồi cực tiểu của lò xo khi dao động là ?
42) Một vật dddh theo pt x=Acos4pi t/3 với t đo bằng s.Tại thời điểm nào vận tốc có độ lớn bằng một nửa vận tốc cực đại
74) Mottj con lắc dđ tắt dần .Cứ sau mỗi chu kì,biêddoooj giảm 3%.Phần năng lượng của con lắc bị mất đi trong một dđ toàn phần là bao nhiêu %
 
H

hocmai.vatli

Hocmai. vatli chào em!
Bài em hỏi có thể giải như sau:
1. Đề bài không rõ ràng: Tỉ số thì phải giữa đại lượng này so với đại lượng khác.
" Tỉ số độ lớn lực đàn hồi cực tiểu của lò xo khi dao động là ?"
2. Phương trình dao động của vật là : [TEX]x=Acos\frac{4\sqcap }{3}t[/TEX]
Khi [TEX]v=\frac{v_{max}}{2}[/TEX] thi :
[TEX]W_d=\frac{1}{4}W\Rightarrow W_t=\frac{3}{4}W\Rightarrow x=\pm \frac{\sqrt{3}}{2}A[/TEX]
Khi cho tương đương giữa dao động điều hòa và chuyển động tròn đều. Ta xác định được 4 điểm trên đường tròn ứng với vị trí [TEX]x=\pm \frac{\sqrt{3}}{2}A[/TEX]
Mặt khác trên đường tròn ta xác định được vị tại thời điểm t=0 là tại vị trí biên +A
Từ đây ta sẽ tính thời điểm (kể từ t=0 khi vật ở vị trí biên +A) đến các vị trí [TEX]x=\pm \frac{\sqrt{3}}{2}A[/TEX]
Từ đây ta được các kết quả:
[TEX]t=\frac{1}{8}+n\frac{T}{2}=\frac{1}{8}+n\frac{3}{4}[/TEX]
Và: [TEX]t=\frac{5}{8}+n\frac{T}{2}=\frac{5}{8}+n\frac{3}{4}[/TEX]
3. Trong dao động tắt dần gọi độ giảm biên độ trong 1 chu kỳ là [TEX]\bigtriangleup A[/TEX], và năng lượng giảm trong 1 chu kỳ là: [TEX]\bigtriangleup W[/TEX]
Khi đó ta sẽ có:
[TEX]\Delta W=\frac{1}{2}k(A_2^2-A_1^2)=\frac{1}{2}k(A_2+A_1).(A_2-A_1)=\frac{1}{2}k(A_2+A_1).\Delta A=\frac{1}{2}k.2A_1.\Delta A[/TEX]
Phần năng lượng của con lắc bị mất đi tính theo % trong một dđ toàn phần là:
[TEX]\frac{\Delta W}{W}=\frac{\frac{1}{2}k.2A_1.\Delta A}{\frac{1}{2}k.A_1^2}=2\frac{\Delta A_1}{A_1}[/TEX]=2.3%=6%
 
Top Bottom