Giúp em trả lời 2 câu hỏi này với

C

cuopcan1979

1) Vì sao bình cứu hỏa có thể dập được lửa?

2) Vì sao khi ăn cau trầu có màu đỏ trên miếng cau trầu?
1. Bình cứu hoả có chứa NaHCO3 và dung dịch axit. Khi ta bóp bình thì cho axit tác dụng với NaHCO3 tạo ra khí CO2 khí này không duy trì sự cháy nên được dùng để dập tắt sự cháy.
2. Khi ăn trầu + cau+ Vôi thì trong trầu và cau có một chất chỉ thị màu tương tự như phenolphtalein( Chất làm cho dung dịch bazo chuyển sang màu đỏ ý) mà vôi thì là bazo tan nên khi ăn trầu cau và vôi thì có màu đỏ.
 
M

minhtuyenhttv

1) theo mình biết thfi người ta thường dugnf bình cứu hỏa có chứa khí CO2 ko cháy để cách li chất cháy vs môi trường chứa khí oxi, nhưng vs một số đám cháy kim loại như đám cháy của magie(Mg) thì ko được dùng CÒ vì Mg sẽ đẩy C ra khỏi CO2(nói đại thui, ko bik đúng ko) mà C lại rất dễ bắt lửa nên đám cháy ngày cagf to hơn
CO2 + 2Mg => 2MgO + C => phương trình của nó nè
câu 2 cuopcan đã trả lời khá đầy đủ rồi nên mình ko nói nữa, nhưng mà lưu ý ko phải vôi sống đâu nhé( bỏng miệng chết) mà hình như là vôi đã tôi rồi, nhão nhão và sền sệt
 
Top Bottom