giúp em toán hình 9 ( ôn thi )

H

hellboyvn123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho nửa đường tròn (O)đường kính AB. Từ A và B kẻ hai tiếp tuyến Ax và By. Qua một điểm M thuộc nửa đường tròn này, kẻ tiếp tuyến thứ ba cắt tiếp tuyến Ax, By lần lượt ở C và D. Các đường thẳng AD và BC cắt nhau ở N. CM:
a) CD=AC+BD
b)OC vuông góc OD
c) MNsong song AC
d) CD.MN=CM.DB
XIn cảm ơn
 
C

conan98md

a. ta có CD = MC + MD

mà CA = CM ; DM = DB (t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau)

\Rightarrow CD = AC + BD

b. ta có OA = OM \Rightarrow O thuộc đường trung trực của AM

CA = CM ( CMt) \Rightarrow C thuộc đường trung trực của AM

\Rightarrow OC là đường trung trực của AM

\Rightarrow đpcm

c, ta có AC // BD

\Rightarrow $\frac{AC}{BD}$ = $\frac{NA}{ND}$



\Rightarrow $\frac{MC}{MD}$ = $\frac{NA}{ND}$

\Rightarrow đpcm

d, Δ BCD ( MN//BD)

$\frac{CM}{CD}$ = $\frac{MN}{BD}$

\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom