Giúp em nữa nha

L

lalastart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 100ml dd hôn hợp gồm HNO3 0.18 M; HCl 4 M với 100ml dung dịch NaOH 1M được dung dịch A. Thêm vào dung dịch 1.35 g Al. (Cho biết, trong trường hợp này Al khử N+5 thành N2).Thể tích khí (đktc) bay ra là:
a. 1.12l
b. 0.2016 l
c. 1.344 l
d. 1.0752 l
 
N

nguyenanhtuan1110

Trộn 100ml dd hôn hợp gồm HNO3 0.18 M; HCl 4 M với 100ml dung dịch NaOH 1M được dung dịch A. Thêm vào dung dịch 1.35 g Al. (Cho biết, trong trường hợp này Al khử N+5 thành N2).Thể tích khí (đktc) bay ra là:
a. 1.12l
b. 0.2016 l
c. 1.344 l
d. 1.0752 l

gt--> n(HNO3) = 0.018(mol)
n(HCl) = 0.4(mol)
n(NaOH) = 0.1(mol)
n(Al) = 0.05(mol)
[tex]{H}^{+}{+OH}^{-}{-->H}_{2}{O}[/tex] (1)

[tex]{12H}^{+}{+}{2NO}_{3}^{-}{+10e-->}{N}_{2}{+6H}_{2}{O}[/tex](2)

[TEX]{Al}{-3e-->Al}^{3+}[/TEX] (3)

[TEX]{2H}^{+}{+2e-->}{H}_{2}[/TEX] (4)

gt--> n(H+ sau pư 1) = 0.4 - 0.1=0.3(mol)
(2) => n(H+ pư 2) = 0.108(mol) => H+ dư sau (2)
n(e cho) = 3n(al) = 0.15(mol)
n(e nhận ở (2) )= 0.018*5=0.09(mol)
=> n(e nhận ở (4) )= 0.15-0.09=0.06(mol)
=> n(khí) = 1/2n(HNO3) + 0.06/2 = 0.018/2+0.0.06/2=0.039(mol)
=> V = 0.8736 =>????????????
 
Top Bottom