giúp em nhé !__!

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em đang học hoá vô cơ mà làm lại mấy bài hữu cơ nên em quên sạch cách làm rồi !!
1/Đun nóng hỗn hợp 2 rượu (ancol) no đơn tạo hỗn hợp các ete. Đốt cháy hoàn toàn 1 trong các ete này tạo ra 6.72l CO2 và 8.96l hơi H20. xác định công thức cấu tạo của 2 ancol trên?
2/Đốt cháy hoàn toàn 5.6l hỗn hợp 2 este no, mạch hở đơn chức là đồng đẳng kế tiếp thu được 19.712l CO2 . Xà phòng hoá cùng lượng este trên = dung dịch NaOH tạo ra 17g một muối duy nhất. Xác định công thức cấu tạo của 2 este trên?
3/ Để phân biệt phenol và xiclohexanol phải dùng thuốc thử nào? nêu hiện tượng?
4/Trong công nghiệp khi điện phân dung dịch NaCl có màng ngăn thu được hỗn hợp gồm NaOH và NaCl ở khu vực catot.Để tách được NaCl khỏi NaOH người ta dùng phương pháp gì? tại sao?
5/Biết 11,8g hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 và C2H2 làm mất màu 88g Br2 trong dung dịch.Mặt khác cũng lượng khí X trên tác dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3/NH3 thu được 48g kết tủa. Thành phần % về thể tích của CH4 có trong X là bao nhiêu?
 
N

naritabisuwa

2/Đốt cháy hoàn toàn 5.6l hỗn hợp 2 este no, mạch hở đơn chức là đồng đẳng kế tiếp thu được 19.712l CO2 . Xà phòng hoá cùng lượng este trên = dung dịch NaOH tạo ra 17g một muối duy nhất. Xác định công thức cấu tạo của 2 este trên?
sô mol CO2 =0.88
sô mol este =0.25
* Gọi CT chung của 2 este no, mạch hở đơn chức là đồng đẳng kế tiếp là [TEX]C_n H_2n O_2[/TEX]
cứ 1 mol este tạo ra n mol CO2
-> 0.25mol este -----0.25n mol CO2 = 0.88 => n=3.52
=> CT 2 este là: C3H6O2 và C4H8O2
*Vì tạo ra 1 muối duy nhất nên 2 este này có cùng gốc axit,GỌi CT muối duy nhât là [TEX]C_xH_(2x+1)COONa [/TEX].
số mol muối= sô mol este = 0.25
=> KL phân tử muối là: [TEX]M = m_muoi/n_muoi = 17/0.25 =68[/TEX]
=> 12x+2x+1+67 =68 => x=1
Gốc axit của este là [TEX]HCOO^-[/TEX]

CTCT: [TEX]HCOOC_2H_5 [/TEX] và [TEX]HCOOC_3H_7 [/TEX]
HCOOC_3H_7


3/ Để phân biệt phenol và xiclohexanol phải dùng thuốc thử nào? nêu hiện tượng?
Lấy mỗi chất 1 ít làm mẫu thử. Cho vào 2 mẫu thử dd Brom.
Mẫu thử nào tạo kết tủa trắng là phenol. Cái còn lại là xiclohexanol.
 
Last edited by a moderator:
S

socold

^^!

Em đang học hoá vô cơ mà làm lại mấy bài hữu cơ nên em quên sạch cách làm rồi !!
1/Đun nóng hỗn hợp 2 rượu (ancol) no đơn tạo hỗn hợp các ete. Đốt cháy hoàn toàn 1 trong các ete này tạo ra 6.72l CO2 và 8.96l hơi H20. xác định công thức cấu tạo của 2 ancol trên?
2/Đốt cháy hoàn toàn 5.6l hỗn hợp 2 este no, mạch hở đơn chức là đồng đẳng kế tiếp thu được 19.712l CO2 . Xà phòng hoá cùng lượng este trên = dung dịch NaOH tạo ra 17g một muối duy nhất. Xác định công thức cấu tạo của 2 este trên?
5/Biết 11,8g hỗn hợp X gồm CH4, C2H4 và C2H2 làm mất màu 88g Br2 trong dung dịch.Mặt khác cũng lượng khí X trên tác dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3/NH3 thu được 48g kết tủa. Thành phần % về thể tích của CH4 có trong X là bao nhiêu?

[[Giải theo phương pháp trắc nghiệm hén!]
Câu 1:
nCo2 = 0.3, nH2O = 0.4
Suy ra : nC : nH = 0.3 :08 = 3:8 , suy ra CT của ete là C3H8O [vì 2 rượu no, đơn]
Suy ra Ct của 2 rượu là C2H5OH, và CH3OH.

Câu 2:
CTTQ của este no, mạch hở, đơn chức, đồng đẳng liên tiếp : CnH2nO2
n CnH2nO2 = 0.25
Este tác dụng với dd NaOH, sẽ tạo thành muối RCOONa
Suy ra, nRCOONa = 0.25 , suy ra M RCOONa = 17/0.25= 68
Suy ra M R = 68 - (12+16*2+23) = 1, Suy ra R = H, suy ra CT : HCOONa
CnH2nO2 ----------> nCO2
0.25-----------------> 0.25n
suy ra nCO2 = 0.25n = 0.88 , suy ra n = 3.52 , suy ra số C1=3 < n = 3.52 <C2=4 [vì đồng đẳng liên tiếp] , suy ra C3H6O2, C4H8O2
Vậy, CT của 2 este : HCOOC2H5, HCOOC3H7

Câu 5:
C2H2 [ankin] tác dụng với AgNO3/NH3, tạo kết tủa vàng nhạt AgC nối ba CAg
suy ra n kết tủa vàng nhạt đó = 48/240=0.2 = nC2H2
C2H2 + 2Br2 ---> C2H2Br4
0.2------>0.4
suy ra, nC2H4 [anken] = 0.55-0.4=0.15
suy ra mCH4 = 11.8- (0.15*28+0.2*26) = 2.4
suy ra nCH4 = 2.4/16 = 0.15
suy ra %V = %n = 0.15/(0.15+0.15+0.2) *100 = 30%



 
Top Bottom