giup em nhanh nhe

0

01699895843

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bai1...suc khi CO2 vao200 gam dung dich Ba(OH)2 17,1% thu duoc a gam ket tua va dung dich X.cho Ca(OH)2 du vao dung dich X thu duoc b gam ket tua.tong khoi luong ket tua 2 lan la 49.4 gam.so mol CO2 da dung la bao nhieu?
bai2...nung 13,4 gam hon hop hai muoi cacbonat cau 2 kim loai hoa tri 2,thu duoc 6,8 gam chat ran va khi X.luong khi sinh ra cho hap thu vao 75 ml dung dich NaOH 1M,khoi luong muoi khan thu duoc sau phan ung la bao nhieu?
bai3....suc V lit CO2 vao dung dich Ca(OH)2 thay xuat hien 0,1 gam ket tua,loc ket tua roi dun nong dung dich thu duoc 0,1 gam ket tua nua.tinh V
 
Y

yu_rin

Bài 1:

Cho Ca(OH)2 dư vào dung dịch X thu đc kết tủa => Ba(HCO3)2 tác dụng với Ca(OH)2
=> Ba(OH)2 + CO2----> BaCO3 + H2O
x
Ba(OH)2 + CO2----> Ba(HCO3)2
y
Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 ----> BaCO3 + CaCO3 + H2O
y
n Ba(OH)2 = x+y = [tex]\frac{17,1*200}{100*171}[/tex] =0,2 mol (1)
m kết tủa = 197*(x+y) + 100*y = 49,4 g (2)
Từ (1) và (2) => x=0,1 mol ; y=0,1 mol
n CO2 = x+ 2*y = 0,3 mol


Bài 2:

Gọi A,B là 2 kim loại hóa trị 2
ACO3 ----> AO + CO2
x
BCO3 ----> BO + CO2
y
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng => m CO2 = 13,4 - 6,8 = 6,6 g
n CO2 = x+y = [tex]\frac{6,6}{44}[/tex] = 0,15 mol
n NaOH = 0,075 mol
(n CO2)/(n NaOH) = 2 => tạo muối axit + CO2 dư
NaOH + CO2 ----> NaHCO3
0,075
m muối = m NaHCO3 = 0,075*84 = 6,3 g


Bài 3:

Đun nóng dung dịch thu đc kết tủa => CO2 + Ca(OH)2 ----> 2 muối
Ca(OH)2 + CO2 ----> CaCO3 + H2O

Ca(OH)2 + 2CO2 ----> Ca(HCO3)2

Ca(HCO3)2 ----> CaO + 2CO2 + H2O

n CaCO3 = [tex]\frac{0,1}{100}[/tex] = 0,001 mol
n CaO = [tex]\frac{0,1}{56}[/tex] mol
v CO2 = (2*[tex]\frac{0,1}{56}[/tex] + 0,001)*22,4 = 0,1024 l
Bài 3 ko biết số mình tính đúng ko nữa
 
Last edited by a moderator:
P

prothichiuthoy

Bài 3:

Đun nóng dung dịch thu đc kết tủa => CO2 + Ca(OH)2 ----> 2 muối
Ca(OH)2 + CO2 ----> CaCO3 + H2O

Ca(OH)2 + 2CO2 ----> Ca(HCO3)2

Ca(HCO3)2 ----> CaO + 2CO2 + H2O

n CaCO3 = = 0,001 mol
n CaO = mol
v CO2 = (2* + 0,001)*22,4 = 0,1024 l


pt 3 sai rui` đó. Ca(HCO3)2 --> CaCO3 +H20+CO2
so đun dd ma`. con` nếu đun kết tủa thì mới fan6 ra 2 truong hop la ra CaO va` CaCO3
 
T

toletbygonebebygone

mình xin nói cách tổng quát để giải mấy dạng bài ny'
ta xét số mol NaOH trên số mol CO2 = n
nếu n<=1 NaHCO3
nếu 1<n<2 thì tạo muối Na2CO3 và NaHCO3
nếu n>=2 thì tạo muối Na2CO3
còn trường hợp Ba(OH) thì ta xét số mol CO2 trên số mol Ba(OH) = n
nếu n=<1 thì tạo muối BaCO3
nếu 1<n<2 tạo 2 muối BaCO3 và Ba(HCO3)2
nếu n>=2 thì tạo muối Ba(HCO3)2
vậy nha /// thank đi mới lịch sự
 
Top Bottom