Giúp em một số BT thầy Sơn

M

mrchum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 5: Khử hoàn toàn 8 gam một oxit của kim loại cần dùng 3,36 lít H2. Hoà tan hết lượng kim loại thu được vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2,24 lít H2. Thể tích khí đều đo ở đktc. Công thức của oxit trên là:
A. Cr2O3. B. Fe3O4. C. Fe2O3. D. FeO.

Câu 24:Cho 180g hỗn hợp 3 muối XCO3, YCO3 và M2CO3 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng, phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,48 lít CO2 (đktc), dung dịch A và chất rắn B. Cô cạn dung dịch A ta thu được 20g muối khan. Nung chất rắn B đến khối lượng không đổi thì có 11,2 lít khí CO2 (đktc) bay ra và chất rắn B1. Khối lượng B và B1 là:
A. 167,2g và 145g B. 167,2g và 145,2g
C. 145,2g và 167,2g D. 150g và 172,1g
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 8: Ta có số mol H2O = số mol H2 = 0,15 mol => nO = 0,15 mol => mO = 2,4 gam => khối lượng của kim loại = 5,6 gam
Cả Cr và Fe khi tác dụng với HCl đều thể hiện hóa trị II
M + HCl → MCl2 + H2
0,1-------------------0,1
=> M = 56 => Fe => nFe/nO = 0,1/0,15 = 2/3 => Fe2O3
Câu 24:
Áp dụng ĐLBT KL:
mhh + mH2SO4 = mA + mB + mCO2 + mH2O
nH2SO4 =nH2O = nCO2 = 0,2 mol
=>mB = 180+98*0,2-20-44*0,2-18*0,2 = 167,2 g.
mB = mB1 + mCO2 =>mB1 = 145,2 g.
 
Top Bottom