Giúp em một số bài toán tổng hợp...

N

nguyenxuanhieu_ctk7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mong các anh giải đầy đủ hộ em nhé...
Câu 1: Cho 100ml dung dịch FeCl2 1,2M vào 200ml dung dịch AgNO3 2M thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 47,40 B. 34,44 C. 30,18 D. 12,96
Câu 2: Khuyấy kỹ dung dịch chứa 13,6 gam AgNO3 và m gam bột Cu, rồi thêm tiếp vào đó dung dịch H2SO4 loãng dư và đung nóng cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 9,28 gam kim loại, dung dịch A và khí NO duy nhất. Giá trị của m là:
A. 8,32 B. 1,08 C. 5,44 D. 10,88
 
L

li94

Câu 1: Cho 100ml dung dịch FeCl2 1,2M vào 200ml dung dịch AgNO3 2M thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 47,40 B. 34,44 C. 30,18 D. 12,96


FeCl2 + 2AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2AgCl

mAgCl = 0,12.2.143,5 = 34,44

AgNO3 + Fe(NO3)2 --> Ag + Fe(NO3)3

mAg = 12,96 --> mkt = 47,4

ok.sửa rồi.
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

câu 1: n[TEX]FeCl_2[/TEX] = 0,12 mol ; n[TEX]AgNO_3[/TEX] = 0,4 mol
--> m = 0,24.( 108 + 35,5) + 108.0,12 = 47,4 gam
Bài 2: nAgNO3 = 0,08 mol
--> mAg = 8,64 gam < 9,28 gam
--> Cu dư 0,64 gam
--> m = 64.( 0,04 + 0,12) + 0,64 = 10,88 gam
 
Last edited by a moderator:
T

tam.levan81

mong các anh giải đầy đủ hộ em nhé...
Câu 1: Cho 100ml dung dịch FeCl2 1,2M vào 200ml dung dịch AgNO3 2M thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 47,40 B. 34,44 C. 30,18 D. 12,96
Câu 2: Khuyấy kỹ dung dịch chứa 13,6 gam AgNO3 và m gam bột Cu, rồi thêm tiếp vào đó dung dịch H2SO4 loãng dư và đung nóng cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được 9,28 gam kim loại, dung dịch A và khí NO duy nhất. Giá trị của m là:
A. 8,32 B. 1,08 C. 5,44 D. 10,88
1. Để làm được bài này thì nên hiểu cách làm, chứ không thể làm xong rồi để đấy được, đưa bài ra rồi xem cách giải thì rất khó để bạn tiến bộ:
-Bài toán tổng quát như sau: Khi cho Fe vào dung dịch AgNO3 thì có hiện tượng gì xảy ra?
Hiện tượng được biểu diễn qua pthh như sau:
Ban đầu:
[tex]Fe + 2AgNO_3 -> Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/tex]
Nếu sau phản ứng trên AgNO_3 còn dư thì xảy ra phản ứng sau:
[tex]Fe(NO_3)_2 + AgNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + Ag[/tex]
Hay tổng quát cho pthh này là phương trình ion thu gọn
[tex]Fe^{2+} + Ag^+ -> Fe^{3+} + Ag[/tex]
Do đó bạn hãy áp dụng vào bài này với phần lí thuyết trên.
Tức là kết tủa sẽ bao gồm AgCl và Ag trong bài tập này, và chú ý là phản ứng tạo kết tủa AgCl xảy ra rất nhanh so với phản ứng oxi hóa khử tạo ra Ag, do đó phải chú ý điều này cho những bài tập khác nhau.
Đáp án là A.
 
N

nguyenxuanhieu_ctk7

một số bài nữa nhé
3. Hoà tan hoàn toàn 2,4 gam kim loại magie vào dung dịch axit X dư, sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 2,4 gam. Axit X là:
A. HNO3 B. HCl C. H3PO4 D. H2SO4
4. Đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 bằng một lượng O2 vừa đủ thu được khí X. Hấp thụ khí X vào 1 lít dung dịch chứa hỗn hợp Ba(OH)2 0,15 M và KOH 0,1 M thu được dung dịch Y và 21,7 gam kết tủa. Cho dung dịch Y vào dung dịch NaOH thấy xuất hiện thêm kết tủa. Giá trị của m là:
A. 23,2 B. 12,6 C. 24,0 D. 18,0
5. Một dung dịch có chứa b mol H2SO4 hoà tan vừa hết 0,25 mol Fe thu được khí A và dung dịch chứa 42,8 gam muối. Nung lương muối đó trong chân không ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn B. Giá trị của m là:
A. 18,0 B. 18,8 C. 20,8 D. 20,0
6. Một cốc đựng 200ml dung dịch AlCl3 2M. Rót vào cốc Vml dung dịch NaOH 2M, lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 5,1 gam chất rắn. Giá trị cực đại của V là:
A. 350 B. 150 C. 750 D. 650
 
M

manhcuonga3

bai 2.
ban dau se co phan ung la :
3cu+8H +2NO3==2CU+2NO+4H20.
0,12 0.08
Sau do vi khoi luong chat ran la 9.28 >kl ag tao ra.==> ag+ da phan ung het voi cu.va luong cu con lai la 9.28-0.08*108.
vay m= 0.12*64+0.04*64+(9.28-0.08*108)=10.88
 
Top Bottom