giúp em một bài của thầy Ngọc

H

hokage9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bài bảo toàn khổi lượng.
Câu 32: Đun 27,6 gam hỗn hợp 3 ancol đơn chức với H2SO4 đặc ở 140ºC (H = 100%) được 22,2 gam hỗn hợp 6 ete
có số mol bằng nhau. Số mol mỗi ete trong hỗn hợp là:
A. 0,3 mol B. 0,1 mol C. 0,2 mol D. 0,05 mol

em tính ra 0.05 nhưng sao đáp án lại là 0.1 nhỉ?
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Em tính đúng rồi
Xét các phản ứng tổng quát
2R-OH == > R-O-R + H2O
R-OH + R'-OH == > R-O-R' + H2O
mH2O= mancol – mete = 5,4 =>nH2O = 0,3 mol
n mỗi ete = 1/6nH2O = 0,05 mol
 
P

phamvanquyet

đọc bài giả của thầy em hiểu cách giải bài này rùi.em muốn viết thêm chi tiết 1 chút nũa cho các bạn khác hiểu hơn thầy nhé
putq: 2ROH --->ROR + H2O.
từ phản ưng ta luôn có: n(ete) = nH2O = 2n(ancol)
áp dụng bảo toàn khối lương: ----> mH2O = 27,6 - 22,2 = 5,4g--->nH2O = 0,3mol.
--->n(hỗn hợp ete) = 0,3mol.
mà hỗn hợp này lại có 6 ete có số mol bằng nhau --->n mỗi ete = 0,3/6=0,05mol.
cảm ơn thầy.
 
Top Bottom