Giúp em mấy bài

V

vnbot99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12: Khi tiến hành phản ứng thế giữa ankan X với khí clo có chiếu sáng người ta thu được hỗn hợp Y chỉ chứa
hai chất sản phẩm. Tỉ khối hơi của Y so với hiđro là 35,75. Tên của X là:
A. 2,2-đimetylpropan. B. 2-metylbutan.
C. pentan. D. etan.

Hướng dẫn kỹ xíu bài này em nghiên cứu mãi không hiểu
Cho em hỏi : phản ứng thế của xiclo thì có thế ở nhánh không, và tất cả xiclo đều thế được hay chỉ 1 vài ạ
 
Last edited by a moderator:
V

vnbot99

C-C(CH3)=C-C=C
tên là gì ạ 4-metyl-penta-1,3 đien hay là 2-metyl-penta-2-4 đien
em đang băn khoăn chỗ, chọn sao cho tổng số chỉ vị là nhỏ nhất (mà ở đây đều là bằng 8)
thứ 2 chọn gần nhánh nhất, hay chọn gần chức nhất
thứ 3 4-metyl-penta-1,3-đien là chất ntn
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 12: Khi tiến hành phản ứng thế giữa ankan X với khí clo có chiếu sáng người ta thu được hỗn hợp Y chỉ chứa hai chất sản phẩm. Tỉ khối hơi của Y so với hiđro là 35,75. Tên của X là:
A. 2,2-đimetylpropan. B. 2-metylbutan.
C. pentan. D. etan.
MY = 71,5 => 1 trong 2 dẫn xuất halogen phải là C2H5Cl ( chỉ có MC2H5Cl < 71,5)
=> X là etan

*Phản ứng thế của xiclo thì có thế ở nhánh không, và tất cả xiclo đều thế được hay chỉ 1 vài ạ?
Phản ứng thế của xiclo thì có thể thế ở nhánh với các vòng bền (5, 6 cạnh), khả năng thế ở nhánh càng lớn khi càng có nhiều nhánh, và gốc hidrocacbon thế có mạch càng dài
Với vòng 3, 4 cạnh khả năng tham gia phản ứng thế là rất khó, còn khả năng tham gia phản ứng cộng mở vòng của chúng lại rất dễ dàng.

*C-C(CH3)=C-C=C có tên gọi là 4-metyl-penta-1,3 đien, ưu tiên đánh vị trí mạch theo nhóm chức, liên kết bội C-C trước so với chọn vị trí nhánh!
 
V

vnbot99

vậy nếu ưu tiên nhóm chức trước mà tổng số chỉ vị trí là 5 còn đánh theo nhánh trước là 4 thì vẫn chọn nhóm chức hay sao ạ
Và TỔNG số chỉ vị trí là tổng số của cả nhánh và nhóm chức hay chỉ là tổng số các nhánh
Khi cho brombenzen tiếp tục tác dụng với Br sẽ tạo ra gì? nguyên lý ntn ạ
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Theo quy ước, thì chọn mạch theo nhóm chức, còn xét tổng vị trí thì xét sau không có tính ưu tiên bằng chọn mạch theo nhóm chức
Khi cho brombenzen tiếp tục tác dụng với Br2 thì phản ứng thế tiếp Br vào các vị trí khác trong vòng
 
V

vnbot99

vị trí khác ưu tiên ntn, và tert-butylclorua khi tách cho bao nhiêu đồng phân ạ
1,2 đibrommetan là chất nào
Butan-1-ol tác nước cho mấy sản phẩm

C5H11OH có khả năng tách nước tạo 3 ancol ;tên là?(60)
Tơ capron và tơ nilon-6 cùng là 1 cái hay là 1 cái khác nhau ạ!!
Vinyl amonifomat có phải là HCOOCH=CH-NH4 không ạ

metyl xiclopentan thế clo cho mấy sp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom