Giúp em mấy bài này với thầy ơi.

V

vukhacngoc321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: Đun nóng 7,6 gam hỗn hợp A gồm C2H2, C2H4 và H2 trong bình kín với xúc tác Ni thu được hỗn hợp khí B. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B, dẫn sản phẩm cháy thu được lần lượt qua bình I đựng H2SO4 đặc, bình II đựng Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình I tăng 14,4 gam. Khối lượng tăng lên ở bình II là: A. 6,0 gam B. 9,6 gam C. 35,2 gam D. 22,0 gam
Câu 7: Tách nước hoàn toàn từ hỗn hợp X gồm hai rượu A và B ta được hỗn hợp Y gồm các olefin. Nếu đốt cháy hoàn toàn X thì thu được 1,76 gam CO2. Vậy khi đốt cháy hoàn toàn Y thì tổng khối lượng nước và CO2 tạo ra là: A. 2,94 gam B. 2,48 gam C. 1,76 gam D. 2,76 gam
Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn 1,608g chất hữu cơ A chỉ thu được 1,272g Na2CO3 và 0,528g CO2. Cho A tác dụng với dung dịch HCl thì thu được một axit hữu cơ 2 lần axit B. Xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo của A?
Câu 17: Đốt cháy hoàn toàn 0,5 mol hai hiđrocacbon là đồng đẳng liên tiếp cần 34,72 lít O2 (đktc) thu được H2O và CO2 có tỉ lệ là 0,35 : 0,6 về số mol. Xác định công thức phân tử của hai hiđrocacbon.
Em cảm ơn thầy ạ.
 
M

mr_elite

Câu 6: Đun nóng 7,6 gam hỗn hợp A gồm C2H2, C2H4 và H2 trong bình kín với xúc tác Ni thu được hỗn hợp khí B. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B, dẫn sản phẩm cháy thu được lần lượt qua bình I đựng H2SO4 đặc, bình II đựng Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình I tăng 14,4 gam. Khối lượng tăng lên ở bình II là: A. 6,0 gam B. 9,6 gam C. 35,2 gam D. 22,0 gam
Câu 7: Tách nước hoàn toàn từ hỗn hợp X gồm hai rượu A và B ta được hỗn hợp Y gồm các olefin. Nếu đốt cháy hoàn toàn X thì thu được 1,76 gam CO2. Vậy khi đốt cháy hoàn toàn Y thì tổng khối lượng nước và CO2 tạo ra là: A. 2,94 gam B. 2,48 gam C. 1,76 gam D. 2,76 gam
Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn 1,608g chất hữu cơ A chỉ thu được 1,272g Na2CO3 và 0,528g CO2. Cho A tác dụng với dung dịch HCl thì thu được một axit hữu cơ 2 lần axit B. Xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo của A?
Câu 17: Đốt cháy hoàn toàn 0,5 mol hai hiđrocacbon là đồng đẳng liên tiếp cần 34,72 lít O2 (đktc) thu được H2O và CO2 có tỉ lệ là 0,35 : 0,6 về số mol. Xác định công thức phân tử của hai hiđrocacbon.
Em cảm ơn thầy ạ.

Câu 6: Đun trong bình kín rồi đốt cháy cũng k khác gì đốt cháy hỗn hợp ban đầu do số mol H và C k thay đổi
nH2O=14,4/18=0,8 -> mH=1,6 -> mC=m hh - mH = 7,6 - 1,6 = 8 (g) -> nC = 0,5
mCO2 = m bình 2 tăng = 0,5x44=22(g)

Câu 7: Olefin là anken nhỉ -> nH=2nC=2.1,76/44=0,08 (mol) -> nH2O=0,04 -> mH2O = 0,72 -> m(hh sản phẩm) = mH2O + mCO2 = 1,76 + 0,72 = 2,48 (g)

Câu 16: e chưa học tới đoạn này nên chưa biết

Câu 17: nH=x, nC=y -> x/y=7/6 (dựa vào tỉ lệ H2O, CO2)
mặt khác x/2 + 2y = 3,1 (=nO) (dựa vào số mol O2 dùng)
-> x=1,4 y =1,2 -> số ngtu C trung bình = 1,2/0,5 = 2,4 -> C1=2, C2=3.
-> C2Hy và C3H(y+2).
Theo phương pháp đường chéo thì có nC2Hn / nC3H(n+2) = 3/2 mà tổng 2 cái này là 0,5 -> nC2Hn=0,3 nC3H(n+2)=0,2
-> 0,3n + 0,2(n+2) = nH = 1,4 -> n=2 -> C2H2 và C3H4

Cách này hơi dài tí, các thầy có cách nào ngắn hơn thì chỉ dùm e cái. E xin cảm ơn!!! :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom