giup em mấy bài hoá

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhunhungyeuthuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hòa tan hỗn hợp gồm 0.05 mol Ag và 0.03 mol Cu vào dung dick HNO3 thu được hỗn hợp gồm NO và NO2 có tỉ lệ số mol là 2:3 thể tick hỗn hợp là bao nhiêu ?

câu 2:trộn 0.54g bột nhôm với Fe2O3 và CuO rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu dược hỗn hợp X . hòa tan hoàn toàn X trong dung dịch HNO3 được hỗn hợp gồm khí NO và NO2 có tỉ lệ 1:3 . thể tick của NO và NO2 là bao nhiêu ?

câu 3:hòa tan hoàn toàn 174g hỗn hợp 3 kjm loại AL. Fe. Mg trong dung dick HCL dư thấy thoát ra 13.44 lít khí . nếu cho 34.8g hỗn hợp trên tác dụng với dung dick CuSO4 dư . lọc hoàn toàn chát rắn thu dược sau phản ứng cho tác dụng dung dick HNO3 đặc nóng , thu V lít khí NO2<đktc> thể tick của NO2 là bao nhiêu ?

làm hộ em mấy bài này nhá , mọi ngưòi nhớ làm chi tiết giúp em . em học gjot hóa was
 
Last edited by a moderator:
K

kindaichi184

câu 1: hòa tan hỗn hợp gồm 0.05 mol Ag và 0.03 mol Cu vào dung dick HNO3 thu được hỗn hợp gồm NO và NO2 có tỉ lệ số mol là 2:3 thể tick hỗn hợp là bao nhiêu ?
ta có:
[TEX]Ag + e \rightarrow Ag^+[/TEX]
0,05..0,05
[TEX]Cu + 2e \rightarrow {Cu}^{2+}[/TEX]
0,03..0,06
[TEX]{N}^{5+} \rightarrow {N}^{2+} + 3e[/TEX]
...............a..........3a
[TEX]{N}^{5+} \rightarrow {N}^{4+} + e[/TEX]
..............1,5a......1,5a
\Rightarrow4,5a=0,11\Rightarrowa=0,024
\Rightarrow[TEX]{n}_{hh}=2,5a=0,06(mol)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]{V}_{hh}=0,06.22,4=1,344(l) [/TEX].
câu 2:giải tương tự câu 1
 
S

snapninhpro

câu 3:hòa tan hoàn toàn 174g hỗn hợp 3 kjm loại AL. Fe. Mg trong dung dick HCL dư thấy thoát ra 13.44 lít khí . nếu cho 34.8g hỗn hợp trên tác dụng với dung dick CuSO4 dư . lọc hoàn toàn chát rắn thu dược sau phản ứng cho tác dụng dung dick HNO3 đặc nóng , thu V lít khí NO2<đktc> thể tick của NO2 là bao nhiêu ?

làm hộ em mấy bài này nhá , mọi ngưòi nhớ làm chi tiết giúp em . em học gjot hóa was
Mình thì cũng gà Hóa lém, làm lên để tiện thể nếu sai các bồ sửa dùm nha.
Đầu tiên là đề có 1 chỗ không đúng lém, đó là 17,4g chứ không phải 174g phải không bạn???
Mình không biết gõ công thức nên bạn tự dịch nhé!!!
+) Dùng 17,4g hh A (Al,Fe,Mg):
Cho hỗn hợp vào HCl -> 0,6 mol H2 (ok?) => 34,8g A tạo ra 1,2 mol H2
Al nhường 3e lên Al 3+ ; Fe nhường 2e lên Fe 2+ ; Mg nhường 2e lên Mg 2+
2H+ trong HCl nhận 2e tạo H2 => số mol e nhường = e nhận = 2,4 mol
+) Dùng 34,8g A t/d CuSO4 thì ta cũng có :
Al nhường 3e lên Al 3+ ; Fe nhường 2e lên Fe 2+ ; Mg nhường 2e lên Mg 2+
Cu 2+ nhận 2e ra Cu kim loại (chính là chất rắn) =>Số mol e nhường =nhận = 2,4 mol
+)Lấy Cu tạo ra t/d HNO3 :
Cu nhường 2,4 mol e tạo ra Cu 2+
N+5 trong HNO3 nhận e xuống N+4 trong NO2
=> Số mol e nhận = 2,4 = số mol NO2 => V=53,76 lít (oái, sao to thế này???@-):-SS
Suy nghĩ nhanh để làm trắc nghiệm:
Ở cả 2 phản ứng thì hh A đều lên Al3+, Fe2+,Mg2+ nên số mol nhường như nhau
=> số e Hidro nhận trong phản ứng 1 = (1/2) số mol e Cu nhận trong phản ứng 2(vì lần 2 lấy gấp đôi A) = Số mol e Nito nhận để xuống N+4 (vì Cu thực ra có vai trò là vận chuyển e từ A đến cho Nito chứ không tác dụng gì cả) = 2,4 mol
=> V=...
:)| đúng không ta ???
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom