giúp em mấy bài hóa

V

vumacdinhchi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Hỗn hợp Z gồm 1 axit no đơn chức X và 1 ancol no đơn chức Y, biết MX = MY. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp Z, toàn bộ sản phẩm cháy được hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2 thấy tạo ra 30 gam kết tủa và dd nước lọc, thêm NaOH dư vào dd nước lọc thấy tạo ra 13 gam kết tủa mới. Công thức phân tử của X, Y là gì
Câu 2. Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,002 FeS2 và 0,003 mol FeS vào lượng dư H2SO4 đặc, nóng thu được Fe2(SO4)3, SO2 và H2O. Hấp thụ hết SO2 bằng một lượng vừa đủ dung dịch KMnO4 được V lít dung dịch Z không màu trong suốt có pH = 2.tính V
Câu 3.Để trung hòa 28,8 gam hỗn hợp gồm axit axetic, ancol propylic và p–cresol cần 150 ml dung dịch NaOH 2M. Hòa tan 28,8 gam hỗn hợp trên trong n–hexan rồi cho Na dư vào thì thu được 4,48 lít khí hiđro (đktc). Lượng axit axetic trong hỗn hợp bằng bao nhiêu
 
L

lolemchamhoc93

Câu 1. Hỗn hợp Z gồm 1 axit no đơn chức X và 1 ancol no đơn chức Y, biết MX = MY. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp Z, toàn bộ sản phẩm cháy được hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2 thấy tạo ra 30 gam kết tủa và dd nước lọc, thêm NaOH dư vào dd nước lọc thấy tạo ra 13 gam kết tủa mới. Công thức phân tử của X, Y là gì

axit no đơn chức: CnH2nO2: x
ancol no đơn chức: CmH2m+2O:y

vì MX = MY nên : 14n +32=14m+18 <=> n+1=m

thay vào : CnH2nO2 -> n CO2
. Cn+1H2n+4O -> n+1 CO2

ta lại có: số mol CO2 =n CO2 {tạo CaCO3} + nCO2 {tạo Ca(HCO3)2} = 0.3+026 =0.56
nx+ny+y= 0.56 <=> y=0.56-0.2n (1)
x+y=0.2 (2)

cho n chạy từ 1,2,3... ta thấy chỉ có n=2 tm]
vậy: C2h4O2 và C3H8O

p/s: dài dòng quá. k biết có cách nào hay hơn k
 
L

lolemchamhoc93

k chắc lắm

Câu 3.Để trung hòa 28,8 gam hỗn hợp gồm axit axetic, ancol propylic và p–cresol cần 150 ml dung dịch NaOH 2M. Hòa tan 28,8 gam hỗn hợp trên trong n–hexan rồi cho Na dư vào thì thu được 4,48 lít khí hiđro (đktc). Lượng axit axetic trong hỗn hợp bằng bao nhiêu

m nghĩ câu này lập hệ pt 3 ẩn
giải ra: x=0.2 ;y=z=0.1 => m axit axetic = 12g
nhưng nếu tính như vậy thì việc hoà hh vào n–hexan vào chẳng có ngixa lí j cả
 
T

tieuphong_1802

axit no đơn chức: CnH2nO2: x
ancol no đơn chức: CmH2m+2O:y

vì MX = MY nên : 14n +32=14m+18 <=> n+1=m

thay vào : CnH2nO2 -> n CO2
. Cn+1H2n+4O -> n+1 CO2

ta lại có: số mol CO2 =n CO2 {tạo CaCO3} + nCO2 {tạo Ca(HCO3)2} = 0.3+026 =0.56
nx+ny+y= 0.56 <=> y=0.56-0.2n (1)
x+y=0.2 (2)

cho n chạy từ 1,2,3... ta thấy chỉ có n=2 tm]
vậy: C2h4O2 và C3H8O

p/s: dài dòng quá. k biết có cách nào hay hơn k
không cần cho n chạy đâu bạn ah,ta có sô C tb là 0,56/0,2=2,8
Kết hợp với dk n+1=m => n=2 và m=3 luôn bạn nà
 
D

donquanhao_ub

vumacdinhchi;1940637 [B said:
Câu 3.[/B]Để trung hòa 28,8 gam hỗn hợp gồm axit axetic, ancol propylic và p–cresol cần 150 ml dung dịch NaOH 2M. Hòa tan 28,8 gam hỗn hợp trên trong n–hexan rồi cho Na dư vào thì thu được 4,48 lít khí hiđro (đktc). Lượng axit axetic trong hỗn hợp bằng bao nhiêu

Gọi x,y,z lần lượt là số mol của 3 chất

Có phương trình theo khối lượng 60x + 60y + 108z = 28.8

Phương trình theo mol NaOH: x+z=0,3

Phương trình theo số mol H2: x+z+y=0,4

Giải hệ 3 phương trình 3 ẩn \Rightarrow x=0,2, y=0,1, z=0,1

Vì bạn hỏi cũng không rõ câu hỏi Số mol axit axetic = 0,2 (m = 12g)
 
Top Bottom