giúp em mấy bài hoá

B

baicachoem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : hòa tan 11.6 gam muối RCO3 bằng dung dịch HNO3 <đậm đặc > thu được muối R(co3)3 và 4.48 lít khí N02 và CO2 . hỏi R là kim loại gì

bài 2 : cho 0.05 mol muối CaX2 tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thu được 18.8 gam kết tủa , ct của muối là ?/

bài 3 ; cho lượng dư dung dịch AGNO3 tác dụng với dung dịch chứa 0.1 mol NaX và 0.1mol NaY thu được 33.15gam kết tủa , x và y là halogen nào ?/??
 
D

duoisam117


bài 1 : hòa tan 11.6 gam muối RCO3 bằng dung dịch HNO3 <đậm đặc > thu được muối R(co3)3 và 4.48 lít khí N02 và CO2 . hỏi R là kim loại gì

Tui nghĩ muối thu được là R(NO3)3 :|

RCO3+HNO3--->R(NO3)3+N02+CO2+H2O

n_{NO2+CO2}=0,2(mol)

n_{RCO3}=0,1(mol)

M_R=56 >> Sắt

bài 2 : cho 0.05 mol muối CaX2 tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thu được 18.8 gam kết tủa , ct của muối là ?/

CaX2+AgNO3---->Ca(NO3)2+AgX

[TEX]M_{AgX}=\frac{18,8}{0,1}=188[/TEX]

>>> M_X=80 >>> X là Brom

bài 3 ; cho lượng dư dung dịch AGNO3 tác dụng với dung dịch chứa 0.1 mol NaX và 0.1mol NaY thu được 33.15gam kết tủa , x và y là halogen nào ?/??

Loại trường hợp X hoặc Y là Flo

AgNO3+NaX---->NaNO3+AgX

AgNO3+NaY---->NaNO3+AgY

Theo bài ra,

0,1.(108+X)+ 0,1.(108+Y)=33,15
X+Y=115,5

>> X=80 >>> Brom
>> Y=35,5 >> Clo
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom