Giúp em mấy bài hoá thầy Ngọc.

V

vukhacngoc321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

18, Trong anion 2
3 XY có 30 proton. Trong nguyên tử X cũng như Y có số proton bằng số nơtron. X và Y lần lượt
là:
A. C và O B. S và O C. Si và O D. C và S
4, Nguyên tố X có hai đồng vị X1 và X2. Tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90. Nếu cho 1,2 gam Ca tác
dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. Biết tỉ lệ số nguyên tử X1 : X2 = 9 : 11. Số khối
của X1, X2 lần lượt là:
A. 81 và 79 B. 75 và 85 C. 79 và 81 D. 85 và 75
5, Nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình là 63,54 với 2 đồng vị X và Y, có tổng số khối là 128. Số nguyên tử
đồng vị X = 0,37 số nguyên tử đồng vị Y. Vậy số nơtron của đồng vị Y ít hơn số nơtron của đồng vị X là:
A. 2 hạt B. 4 hạt C. 6 hạt D. 1 hạt
mong giúp dùm em.
 
V

vnbot99

18, Trong anion 2
3 XY có 30 proton. Trong nguyên tử X cũng như Y có số proton bằng số nơtron. X và Y lần lượt
là:
A. C và O B. S và O C. Si và O D. C và S

Dựa vào đáp án chọn,
A/ C=12, O=16 ->loại .... câu C đúng, Si =14, O =16 và Si , O đều có số p=n


4, Nguyên tố X có hai đồng vị X1 và X2. Tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90. Nếu cho 1,2 gam Ca tác
dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. Biết tỉ lệ số nguyên tử X1 : X2 = 9 : 11. Số khối
của X1, X2 lần lượt là:
A. 81 và 79 B. 75 và 85 C. 79 và 81 D. 85 và 75


*1.2g Ca=0.03 ->M CaX2 ->M X=79.9
*X1:X2=9/11 -> x chiếm 45% y chiếm 55%
=> biểu thức 0.45x+0.55y =79.9 , thử đáp án=> A

5, Nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình là 63,54 với 2 đồng vị X và Y, có tổng số khối là 128. Số nguyên tử
đồng vị X = 0,37 số nguyên tử đồng vị Y. Vậy số nơtron của đồng vị Y ít hơn số nơtron của đồng vị X là:
A. 2 hạt B. 4 hạt C. 6 hạt D. 1 hạt
mong giúp dùm em.
gọi X,Y tương ứng là 2 đồng vị của đồng( mà bài này thì biết tỏng là 63 và 65 rồi)
X=0.37y => mà X+Y =100% (x y là phần trăm đồng vị trong tự nhiên)
=> x=27% , y=73%
2 pt
x+y=128
0.27x+0.73y =63.54
 
H

hocmai.hoahoc

18, Trong anion XY3 2- có 30 proton. Trong nguyên tử X cũng như Y có số proton bằng số nơtron. X và Y lần lượt là:
A. C và O B. S và O C. Si và O D. C và S
Ta có: PX + 3PY = 30
Dễ dàng loại đáp án D. C và S vì 3PY > 30 (vô lý)
=> Y là O => PX = 6 => X là C
4, Nguyên tố X có hai đồng vị X1 và X2. Tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90. Nếu cho 1,2 gam Ca tác dụng với một lượng X vừa đủ thì thu được 5,994 gam hợp chất CaX2. Biết tỉ lệ số nguyên tử X1 : X2 = 9 : 11. Số khối của X1, X2 lần lượt là:
A. 81 và 79 B. 75 và 85 C. 79 và 81 D. 85 và 75
nCaX2 = nCa = 0,03 mol => 40 + 2X = 5,994/0,03 => X = 79,9
=> Đáp án đúng là A hoặc C
Dễ thấy đáp án A phù hợp
5, Nguyên tố Cu có nguyên tử khối trung bình là 63,54 với 2 đồng vị X và Y, có tổng số khối là 128. Số nguyên tử đồng vị X = 0,37 số nguyên tử đồng vị Y. Vậy số nơtron của đồng vị Y ít hơn số nơtron của đồng vị X là:
A. 2 hạt B. 4 hạt C. 6 hạt D. 1 hạt
Ta có: AX + AY = 128
AX*0,37/1,37 + AY*1/1,37 = 63,54
=>AX = 65, AY = 63
Vậy số nơtron của đồng vị Y ít hơn số nơtron của đồng vị X là: 2 hạt
 
Top Bottom