giúp em mấy bài hoá này

9

944716

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: một chất hữu cơ X có công thức đơn giản là C4H4O tác dụng vừa đủ với dd KOH11,666% , sau pứ thu được đ Y, Cô Cạn đ Y thì phần hơi chỉ có H2O với Kl 86,6g , còn lại chất rắn Z có kl là 23g .Công thức cấu tạo thu gọn X có thể là
A. HCOOC6H4C2H5
B.HCOOC6H4CH3
C.CH3COOC6H5
D.HCOOC4H4O
Câu 2:
Dẫn 1,68 lít hỡn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon vào bình đựng dd Br2 dư.Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn, có 4 gam Br2 đã pứu và còn lại 1,12l khí.Nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít X thì sinh ra 2,8 lít CO2. Công thức pt của 2 hidrocacbon là
A CH4 và C2H4
B CH4 và C3H4
C CH4 và C3H6
D C2H6 và C3H6
Caau3 :
để trung hòa 28,8 gam hỡn hợp gồm CH3COOH, ancol n-propilic. p-crezol, cần 150ml dd NaOH 2M.Hòa tan hoàn toàn 28,8 g hỗn hợp trên trong N-hexan rồi cho Na dư vào thì thu được 4,48l khí H2 (dkc), lượng CH3COOH trong hh trên là
A 0,1 mol B 0,2 mol C 0,3 mol D 0,4 mol
NHỜ THẦY GIẢI GIÙM EM MẤY CÂU TRÊN
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
Phần hơi chỉ có H2O => C%KOH = mKOH/(mKOH+ 86,6)*100 = 11,666 =>mKOH, nX=nKOH,
mX +mddKOH =mH2O + mZ => MZ
Câu 2:
Khí không phản ứng thoát ra là ankan(CnH2n+2): nX= 0,075 mol, nankan= 0,05 mol
=>nhidrocacbon pư= 0,025 mol.
n hidrocacbon pư :nBr2= 1:1 => Hidrocacbon đó là anken hoặc xycloankan (CmH2m)
nCO2 =nCnH2n+2 + nCmH2m = 0,05n + 0,025 m = 0,125
Câu3 :
Gọi số mol CH3COOH, ancol n-propilic. p-crezol lần lượt là x, y, z
Ta có: 60x + 60y + 108z= 28,8 (1)
nNaOH = nCH3COOH + np-crezol= x + z = 0,3
nH2= 1/2nCH3COOH + 1/2n ancol n-propilic+1/2np-crezol=(x+y+z)/2 =0,2 (3)
Giải hệ tìm được x, y, z
 
Top Bottom