giúp em làm hi bài hóa này !!

V

viem_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em làm hai bài hóa này nhé!
làm cách nào dễ hiểu nhất nhé!
1. cho 10,2g Al­­­­­­­­2O­­­­­­­­­­­­­­­­3­ tác dụng hết với 300g dung dịch HCL 10,95%
Tính C% của chất tan trong dung dịch sau phản ứng
2. cho 15g hỗn hợp gồm Al và Mg tác dụng hết 200d dung dịch H­2SO­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­4­­ ­­sau phản ứng được 16,8 lít H­2­­­­­­­­ ­­(ĐKTC)
a) Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Tính C% dung dịch H­2­SO­4­ cần dùng
c) Tính C% mỗi muối trong dung dịch sao phản ứng.
thanks
 
C

cuopbien_lamthao

1)nAl2O3=0,1
nHCl=0,9
PTPU Al2O3 + 6HCl --> 2AlCl3 + 3H2O
theo pt HCl dư
=>nAlCl3=2nAl2O3=0,2mol
=>mAlCl3=26,7
nHCl(dư)=0,9-0,1*6=0,3
=>mHCl=10,95
mà mdd=10,2+300=310,2
=>C%AlCl3=8,6%
C%HCl=3,53%
2)nH2=0,75
PTPU Mg + H2SO4 --> mgSO4 + H2
--------x-------x--------------x---------x
2Al + 3H2SO4 --> Al2(SO4)3 + 3H2
y--------3/2y-----------1/2y---------3/2y
tao có hệ pt 24x + 27y = 15
x + 3/2y=0,75
=>x=0,25; y=1/3
=>mMg=6g
=>mAl=9g
b)theo a nH2SO4=0,75
=>mH2SO4=73,5
=>C%H2SO4=36,75
c)mdd=15+200-1,5=213,5
mMgSO4=30
=>%MgSO4=14,05%
=>mAl2(SO4)3=57
=>%Al2(SO4)3=26,7
 
Top Bottom