giúp em làm bài này! đag cần gấp!!!

T

thanhcuc92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho hợp chất hữu cơ có công thức (C2H30)n
a/ Khi n= 2 viết công thức Cấu tạo công thức trên và p/ứ cộng NaOH
b/ Tìm điều kiện n để andehit đa chức trên là andehit no.
c/ Tìm thể tích AgNO3 0.5M cần thực hiên p/ứ tráng gương cho 3.24g kết tủa Ag.
2. Đốt cháy 10.2g andehit đơn chức no A & B kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng sp cho vào dd Ca(OH)2 thì đc 10g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa đun nóng dd lại có thêm 20g kết tủa nữa. xác định công thức A B.
 
S

soujii

2. Đốt cháy 10.2g andehit đơn chức no A & B kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng sp cho vào dd Ca(OH)2 thì đc 10g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa đun nóng dd lại có thêm 20g kết tủa nữa. xác định công thức A B.

tớ làm bài dễ thôi
viết PT ra tính dc số mol CO2 là 0,5
ld: nCO2 = nCaCO3 = 10/100 = 0,1
sau: nCO2 = 2nCaHCO3 = 2nCaCO3 = 2.20/100 =0,4
gọi CT của A,B là [TEX]C_nH_{2n}O[/TEX]
viết PT cháy tính theo số mol ta dc
[TEX]\frac{10,2n}{14n+16}=0,5 \Rightarrow n=2,5 \\ \Rightarrow CH_3CHO \\ C_2H_5CHO[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

ga_aftech

QUOTE=thanhcuc92;720429]
2. Đốt cháy 10.2g andehit đơn chức no A & B kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng sp cho vào dd Ca(OH)2 thì đc 10g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa đun nóng dd lại có thêm 20g kết tủa nữa. xác định công thức A B.[/QUOTE]
Gọi CT chung của 2 anđehit đơn chức no là:
[TEX]{C}_{n}{H}_{2n}O[/TEX]
số mol [TEX]CaC{O}_{3}[TEX] = số mol kt1+số mol kết tủa2=0,1+0,2=0,3[/TEX]
 
D

daimui

1. a, n=2 ta có C4H6O2. Do đề bài yêu cầu viết Pư với NaOH nên đây là anđêhit.
CTCT: CHO-CH2-CH2-CHO (anđêhit succiric)
PƯ: OH HO
CHO-CH2-CH2-CHO + 2NaOH ---> CH' - CH2-CH2- 'CH

ONa NaO
b, CTTQ: C2nH3nOn <=> CnH2n(CHO)n . Để anđêhit đa chức trên là anđêhít no thì
k=n=(2.2n+2-3n)/2. Vậy n=2.

c, nAg= 0,03 mol= nAgNO3 đúng với mọi anđêhit
=> V=0,03/0,5= 0,06 (l) = 6 ml

2. Đặt CTTB của 2 anđêhit đơn chức no là CnH(2n+1)CHO
PƯ đốt:
CnH(2n+1)CHO + .....O2 ----> (n+1)CO2 +(n+1)H2O (1)
10,2/(14n+30)mol

CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O (2)
0,1mol 0,1 mol

2CO2 + Ca(OH)2 ------> Ca(HCO3)2 (3)

Ca(HCO3)2 ---------> CaCO3 + H2O + CO2
0,2mol 0,2 mol

Vậy tổng nCO2=0,1+ 2.0,2=0,5 mol
từ (1) ta có tỉ số :
(14n+30)/10,2=(n+1)/0,5 => n=4,375
Do đây là 2 anđêhit liên tiếp trong dãy đồng đẳng nên đó là C4H9CHO và C5H11CHO

THANKS CHƯA NHỈ********************************************************????
 
Last edited by a moderator:
T

thanhcuc92

oai oai''! sao môi người môt kết quả thía nhờ! nhưng e ưu tiên daimui làm bài dài dòng k biết đúng hay sai THANKS. nhận đc chưa?
 
D

daimui

Sao lại hông đúng? Nói vậy tự ái chết. Mất công ngồi đánh zậy mà~X(~X(~X(~X(~X(~X(~X(.
Cứ đi so đáp án mí thầy. Nếu đúng thì fải thanks cái nữa đấy.............
 
T

thanhcuc92

hjxhjx. Tiếc wa'' đánh nhìu vậy muh có đúng mỗi í c bài 1 ạk. Hôm nay cô giáo vừa mới chữa xong. Cả bài 2 cũng sai đúng mấy cái pt. Bài 2 phải làm kiểu soujii í, nhưng soujii cũng làm nhầm oy. thử sem lại đy.
 
K

kakinm

1.Cho hợp chất hữu cơ có công thức (C2H30)n
a/ Khi n= 2 viết công thức Cấu tạo công thức trên và p/ứ cộng NaOH
b/ Tìm điều kiện n để andehit đa chức trên là andehit no.
c/ Tìm thể tích AgNO3 0.5M cần thực hiên p/ứ tráng gương cho 3.24g kết tủa Ag.
2. Đốt cháy 10.2g andehit đơn chức no A & B kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng sp cho vào dd Ca(OH)2 thì đc 10g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa đun nóng dd lại có thêm 20g kết tủa nữa. xác định công thức A B.
1.a, với n=2\RightarrowCt:[TEX]C_4H_6O_2[/TEX]
Do A tác dụng với NaOH\RightarrowCTCT
gồm este và axit ( chú Y' trong phân tử có 1 lk pi trong nhóm cacbonyl và 1 lk pi trong gốc Ankyl)
b,
[TEX]\triangle=\frac{2.2n+2-3n}{2}=n[/TEX]
\Rightarrown=2
Ct anđêhit là:[TEX]C_4H_6O_2[/TEX]
c,Bảo toàn nguyên tố:
[TEX]AgNO_3----->Ag[/TEX]
[TEX]n_{Ag}=0,03 mol[/TEX]
[TEX]n_{AgNO_3}=0,03 mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{AgNO_3}=60ml[/TEX]
Bài 2:
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2----->CaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2+H_2O+CaCO_3----->Ca(HCO_3)2[/TEX]
[TEX]Ca(HCO_3)2----->CO_2+H_2O+CaCO_3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{CO_2}=0,5mol[/TEX]
gọi CT phân tử chung của 2 anđehit là:[TEX]C_nH_2nO[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{10,2}{14n+16}=\frac{0,5}{n}[/TEX]
\Rightarrown=3,18
Do A, B là 2 AĐH liên tiếp trong dãy đồng đẳng nên có CTPT là:
[TEX]C_2H_5CHO,C_3H_7CHO[/TEX]


thank!!!!!
 
Top Bottom