giúp em hóa 10

P

p_trk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 12,8 g SO2 vào 250ml NAOH 1M. tính khối lượng các muối sau phả ứng
em cần cách trình bày !!
à cho em hỏi thêm
em có một cách làm là :
SO2+2NaOH-->Na2SO3+H2O (1)
SO2+Na2SO3+H2O-->2NaHSO3 (2)

nSO2=12.8/64=0,2 mol
nNaOH=250/1000=0,25 mol

Phản ứng (1) phải xảy ra đầu tiên
Theo (1) nSO2=nNa2SO3=1/2nNaOH
=1/2x0,25=0,125 mol


Vậy, sau (1), nSO2dư=0,2-0,125=0,075 mol

Vậy phải xảy ra phản ứng (2)

Theo (2): nNa2SO3=nSO2=0,075mol
nNaHSO3=2nSO2=0,15 mol

Sau (2), SO2 hết, NaHSO3 tạo ra=0,15 mol
Na2SO3 dư=0,125-0,075=0,05 mol

mNaHSO3=0,15x104=15,6g
mNa2SO3=0,05x126=6,3g
em cần một cách làm khác nhanh hơn phù hợp với pp trắc nghiệm . mà em thấy nó có tỉ lệ
1<x<2 ==> 2 muối vậy có hai phương trình
SO2+NaOH-->NAHSO3(1)
SO2+NaOH-->Na2SO3 +H2o (2)
cái đó có đúng không ạ ! mà nếu đúng thì áp dụng vào bài toán này giải thế nào ạ .
 
N

ngocthao1995

cho 12,8 g SO2 vào 250ml NAOH 1M. tính khối lượng các muối sau phả ứng
em cần cách trình bày !!
à cho em hỏi thêm
em có một cách làm là :

em cần một cách làm khác nhanh hơn phù hợp với pp trắc nghiệm . mà em thấy nó có tỉ lệ
1<x<2 ==> 2 muối vậy có hai phương trình
SO2+NaOH-->NAHSO3(1)
SO2+NaOH-->Na2SO3 +H2o (2)
cái đó có đúng không ạ ! mà nếu đúng thì áp dụng vào bài toán này giải thế nào ạ .

Với dạng bài cho SO2 vào dd NaOH em nên xét tỉ lệ xem sau phản ứng tạo muối gì để làm cho nhanh.Viết pt sẽ dài:)

Đặt [TEX]\frac{nNaOH}{nSO2}=T[/TEX]

Nếu[TEX] T<1[/TEX] tạo muối NaHSO3

Nếu [TEX]1\leq T \leq 2[/TEX] : Tạo 2 muối

Nếu [TEX]T>2 [/TEX]tạo muối Na2SO3
 
P

p_trk

em biết xét tỉ lệ , các anh chị thử giải rõ giúp em em cần cách trình bày nữa
 
N

ngocthao1995

cho 12,8 g SO2 vào 250ml NAOH 1M. tính khối lượng các muối sau phản ứng
nSO2=0,2

nNaOH=0,25

nNaOH/nSO2=1,25

--> Phản ứng tạo 2 muối

Đặt x,y lần lượt là số mol NaHSO3 và Na2SO3.Ta có hpt

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0,2 \\ x+2y=0,25 \end{array} \right.[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x=0,15 \\ y=0,05 \end{array} \right.[/tex]

--> m muối=21,9g
 
Top Bottom