Giúp em: Hh Fe, Cu fư với dd H2SO4 đn...........

M

miucon92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 17,6 gam hh fe và Cu bằng dd ax H2SO4 đặc nóng, sau fư thu được 0,25 mol khí SO2 và còn dư 3,2 gam kim loại
a/. Tính m muối thu được sau fư?
b/. Tính m Fe và Cu trong hh ban đầu?

Ai giúp em giải bài toán này với... Cảm ơn mọi người !:)
 
H

hobinhdang

Mình xin đưa ra cách giải như sau các bạn góp ý dùm nhé !

TA GIẢ SỬ 3.2g KL CÒN LẠI GỒM :

TH1:
chỉ có Cu => dung dịch chỉ có 2 muối {Cu}^{2+} và {Fe}^{2+}

Bảo toàn e
Fe - 2e ----> {Fe}^{2+}
x 2x

Cu -2e ------> {Cu}^{2+}
y 2y


{SO4}^{2-} + 2e ----------> {SO}_{2}
0.5 0.25

m(KL) fư = 17.6 - 3.2 = 14.4 g

ta có hệ 2x + 2y = 0.5 và 56x + 64y = 14.4

Tới đây bạn tự giải tiếp nhé đơn giản ròi :D


TH2:
có 2 KL Fe và Cu => dd chỉ có muối Fe2+

áp dụng bảo toàn e cho Fe và SO4 (2-) ta đc nFe = 0.025 mol

=> mKl ( còn lại ) = 17,6 - 0.25.56 = 3.6 g > giả thuyết ( 3.2g)

TH này loại
 
Top Bottom