giúp em giải bài toán này với

D

drmssi

viết pt góc lần lượt qua M,N hợp với BC một góc 45 độ.
giao điểm chính là A
 
C

conga222222

trong măt phẳng 0xy cho tam giác ABC vuông cân tại A, biết cạnh huyền nằm trên đường thẳng x+3y-31=0, N(1, 5/2) thuộc AC, M(2, -3) thuộc AB. Hãy xác định toạ độ các đỉnh của tam giác?

gọi P, Q lần lượt là hình chiếu của N, M trên BC
dễ dàng suy ra tam giác NPC và MBQ vuông cân tại P và Q
suy ra
NC=NP\sqrt{2}=... (tự tính nha)
MB=MQ\sqrt{2}=...(tự tính)
C thuộc BC và NC=...--->tính được toạ độ của C (có hai điểm thoả mãn là C1 và C2 nhưng chỉ có một trong hai điểm này là C thôi)
B thuộc BC và MB=...--->tính được toạ độ của B (có hai điểm là B1 và B2 nhưng chỉ có một trong hai điểm này là B)
tính độ dài đoạn
C1B1=...
C2B2=...
C1B2=...
C2B1=...
==>BC=max{C1B1,C2B2,C1B2,C2B1)
--> toạ độ của C và B
còn lại A thì dễ rồi
 
Top Bottom