Giúp em giải bài tập về điện năng với

J

john_huynh95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một bóng đèn có ghi:6V-3W mắc nối tiếp với 1 điện trở R1 vào nguồn điện không đổi có hiệu điện thế 18V.Biết đèn sáng bình thường
a/Tính điện trở của đèn và của R1
b/Mắc 1 điện trở R2=6Ω vào đoạn mạch trên(R2 song song với bóng đèn).Tính công suất điện toàn mạch lúc này?

2/Cho bóng đèn có ghi(6V-6W) mắc nối tiếp 1 điện trở R1 vào nguồn điện không đổi 7,5V,đèn sáng bình thường
a/Tính điện trở R1?
b/Thay đèn bằng điện R2=4,5Ω.Tính công suất toàn mạch lúc này
 
S

spqr131999

1/Một bóng đèn có ghi:6V-3W mắc nối tiếp với 1 điện trở R1 vào nguồn điện không đổi có hiệu điện thế 18V.Biết đèn sáng bình thường
a/Tính điện trở của đèn và của R1
b/Mắc 1 điện trở R2=6Ω vào đoạn mạch trên(R2 song song với bóng đèn).Tính công suất điện toàn mạch lúc này?

2/Cho bóng đèn có ghi(6V-6W) mắc nối tiếp 1 điện trở R1 vào nguồn điện không đổi 7,5V,đèn sáng bình thường
a/Tính điện trở R1?
b/Thay đèn bằng điện R2=4,5Ω.Tính công suất toàn mạch lúc này

Bài 1: a)Do đèn sáng bình thường nên CĐDĐ định mức bằng CĐDĐ chạy qua đèn lúc này
CĐDĐ chạy qua mach là:
I = [TEX]\frac{P}{U}[/TEX] = [TEX]\frac{3}{6}[/TEX] = 0,5 (A)
Điện trở của đèn là:
[TEX]R_d[/TEX] = [TEX]\frac{U}{I}[/TEX] = [TEX]\frac{6}{0,5}[/TEX] = 12 (ôm)
Điện trở R1 có giá trị là:
[TEX]R_1[/TEX] = [TEX]\frac{U - I.Rd}{I}[/TEX] = [TEX]\frac{18 - 12.0,5}{0,5}[/TEX]
= 24 (ôm)
b) Điện trở tương đương cảu toàn mạch là:
[TEX]R_td[/TEX] = R1 + [TEX]\frac{R2.Rd}{R2 + Rd}[/TEX] = 28 (ôm)
CĐ D Đ chạy trong mạch chính là:
I = [TEX]\frac{U}{Rtd}[/TEX] = [TEX]\frac{9}{14}[/TEX] (A)
Công suất của toàn mạch là:
P= I.U = [TEX]\frac{9}{14}[/TEX]. 18 = 11,571 (W)
Bài 2: a) Giải tương tự bài 1a. Đáp số: 1,5 ôm
b) Điện trở tương đương của toàn mạch lúc này:
[TEX]R_td'[/TEX] = R1 + R2 = 4,5 + 1,5 = 6 (ôm)
CĐDĐ chạy trong mạch chính là:
I= [TEX]\frac{U}{Rtd'}[/TEX] = [TEX]\frac{7,5}{6}[/TEX] = 1,25 (A)
Công suất tiêu thụ của toàn mạch lúc này :
P = U.I = 7,5.1,25 = 9,375 (W)
 
Top Bottom