Giúp em giải bài tập ôn thi đi mấy anh!!!

N

nguyentheanh1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đun nóng hh gồm 2 ancol đơn chức có cùng số nguyên tử C trong phân tử với [tex]H_2SO_4[/tex] đặc ở 180 độ C thì thu được 3 olefin.Đốt cháy hoàn toàn 2,24l hh olefin này (đktc) thu được 17,6g [tex]CO_2[/tex].Xác định CTCT của 2 ancol và 3 olefin trong hh.

2)Một chất hữu cơ X chứa C,H,O chỉ chứa một loại chức cho 2,9g X phản ứng với dd [tẽ]AgNO_3[/tex]/[tex]NH_3[/tex] dư thu được 21,6g Ag.Vậy X có CTCT là gì?

3)Y là ancol no ,đa chức , mạch hở .Khi đốt cháy hoàn toàn 1 mol X cần 3,5 mol oxi.Vậy công thức của X là gì?
 
P

phanhuuduy90

1)Đun nóng hh gồm 2 ancol đơn chức có cùng số nguyên tử C trong phân tử với [tex]H_2SO_4[/tex] đặc ở 180 độ C thì thu được 3 olefin.Đốt cháy hoàn toàn 2,24l hh olefin này (đktc) thu được 17,6g [tex]CO_2[/tex]Xác định CTCT của 2 ancol và 3 olefin trong hh.

2)Một chất hữu cơ X chứa C,H,O chỉ chứa một loại chức cho 2,9g X phản ứng với dd [tex]AgNO_3[/tex][tex]NH_3[/tex] dư thu được 21,6g Ag.Vậy X có CTCT là gì?

3)Y là ancol no ,đa chức , mạch hở .Khi đốt cháy hoàn toàn 1 mol X cần 3,5 mol oxi.Vậy công thức của X là gì?
 
C

codex

phanhuuduy90 said:
3)X là ancol no ,đa chức , mạch hở .Khi đốt cháy hoàn toàn 1 mol X cần 3,5 mol oxi.Vậy công thức của X là gì?

CxH2n+2-x(OH)x +(3n+1-x)/2 O2 -> nCO2 + (n+1) H2O

(3n+1-x)/2 = 3.5 -> x = 3n - 6 -> thử chọn -> C3H5(OH)3 (loại C4H4(OH)6 vì mỗi ngtử C liên kết k0 quá 1 nhóm OH -> phần còn lại tự giải quyết =))
 
N

nguyentheanh1991

còn bài này nữa:
a)đốt một lượng hợp chất hữu cơ X, hh sản phẩm được dẫn hết vào bình đựng dd [tex]Ca(OH)_2[/tex]dư,lạnh.Sau khi phản ứng kết thúc thu được 10g kết tủa và dung dịch có khối lượng giảm 3,8 gam so với ban đầu .Cho biết khối lượng phân tử của hợp chất hữu cơ bằng 74.Tìm CTPT của X.
b)Oxi hóa hoàn toàn một lượng chất hữu cơ Y cần 448ml khí oxi (đktc) và chỉ tạo thành 0,36g [tex]H_2O[/tex] và 0,88g[tex]CO_2[/tex].Tìm CTĐGN của Y.
 
C

codex

b) CxHyOz + x+y/4-z/2 O2 ---> xCO2 + y/2 H2O

nx = 0,02
n y/2 = 0,02
n (x+y/4 - z/2) = 0,02

=> 0,02+0,01-nz/2 = 0.02
=> nz=0,02
=> x=y/2=z => CH2O
 
Top Bottom