:khi (152)::khi (76):Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc với BC. Trên BC lấy điểm E sao cho BE=BA. Kẻ EK vuông góc với AC (K thuộc AC). Chứng minh AK=AH:khi (15)::khi (111):
Hơi nhác vẽ hình nên h­ướng dẫn bạn thế này.
Nôi A với E.
Do [tex]AB=BE[/tex] nên tam giác ABE cân ở B, nên [tex] \widehat{BAE}= \widehat{BEA}[/tex]
Mà [tex]\widehat{BAE}+ \widehat{EAC}=90^o[/tex] và [tex] \widehat{BEA}+ \widehat{HAE}=90^o[/tex] nên [tex]\widehat{HAE}= \widehat{EAC}[/tex].
T­ù đó dễ chúng minh được [tex]\triangle AEH= \triangle AEC[/tex], nên AH=AK.
Nối A với E.
Do [tex]AB=BE[/tex] nên tam giác ABE cân ở B, nên [tex] \widehat{BAE}= \widehat{BEA}[/tex](1)
Vì AB vuông góc với AC và EK vuông góc với AC
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\widehat{BAE}[/TEX]= [TEX]\widehat{AEK} [/TEX](so le trong) (2)
Từ (1) và(2) ta suy ra:
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\triangle AEH[/TEX]= [TEX]\triangle AEK[/TEX]
Xét 2 [tex]\large\Delta[/tex] vuông AHE và [tex]\large\Delta[/tex] vuông AEK ta có:
AE là cạnh chung
[TEX]\widehat{BAE}[/TEX]= [TEX]\widehat{AEK}[/TEX](cmt)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [tex]\large\Delta[/tex] vuông AHE và [tex]\large\Delta[/tex] vuông AKE( cạnh huyền góc nhọn)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]AH=AK[/TEX] (2cạnh tương ứng)
Mình không giỏi toán lắm nên làm như thế này, nếu có sai thì sửa dùm mình còn đúng thì cho mình 1 cái [tex]\fbox{THANKS}[/tex] nhá
có ai làm bài này dùm với.cho tam giác ABC cân tại C có góc C=100 độ.Trên mp bờ ab chứa C, kẻ Ax tạo với AB một góc = 20 độ cắt pg của góc B tại M. góc ACM=?
:khi (46)::khi (67):