Giúp em giải 2 bài này với!

B

bachthylx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy hoàn toàn V lit hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken, sản phẩm thu được đem hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dung dịch giảm 20,1 gam và tạo 60 gam kết tủa. Mặt khác, lấy V lít hỗn hợp A làm mất màu vừa đủ 16 gam Br2. V và công thức phân tử của ankan và anken lần lượt là:
A. 5,6 lít, C2H6, C2H4 C. 5,6 lít, C2H6, C3H6
B. 6,72 lít, C3H8, C4H8 D. 6,72 lít, CH4, C4H8

2/ A là một hiđrocacbon, thể tích metylaxetilen bằng 1,75 thể tích hơi A có cùng khối lượng trong cùng điều kiện. Số đồng phân mạch hở của A là:
A. 6 B. 5 C. 4 D. 3

em xin cám ơn thầy nhiều! :)
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Câu 1. Do khối lượng dung dịch giảm nên ta có khối lượng kết tủa sinh ra lớn hơn tổng khối lượng của [TEX]H_2O[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX] đưa vào [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]. Cụ thể là [TEX]m[/TEX](Kết tủa)-[TEX]mCO_2+mH_2O[/TEX]=m(DD giảm).
Theo đề bài => [TEX]mCO_2[/TEX]=0,6.44=26,4 g. Mà tổng khối lượng [TEX]H_2O[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX] là 39,9 g =>[TEX]mH_2O[/TEX]=13,5 g =>[TEX]nH_2O[/TEX]=0,75 mol.
Ta thấy rằng Anken khi cháy sẽ cho lượng [TEX]H_2O[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX] là bằng nhau nên độ trên lệch của mol [TEX]H_2O[/TEX] và [TEX]CO_2[/TEX] chính là mol của Ankan và bằng 0,15 mol. Từ lượng Brom => mol Anken là 0,1 mol.
Vậy tổng mol A là 0,25 mol tương ứng với 5,6 lít.
Số [TEX]C=\frac{nCO_2}{nA}=2,4[/TEX] => Câu C.
Câu 2. Từ dữ kiện đề bài ta tìm được A là [TEX]C_5H_{10}[/TEX].
Số đồng phân là 6.
Câu A.
Mến chào bạn!
 
B

bachthylx

Câu 2. Từ dữ kiện đề bài ta tìm được A là [TEX]C_5H_{10}[/TEX].
Số đồng phân là 6.
Câu A.
Mến chào bạn!

Từ dữ kiện đề bài ta tìm được A
. Chổ này mới là chổ mình đang phân vân đấy chứ :confused: . Sao mình biến đổi nó ra số lẻ lắm. Có lẽ mình sai, mong bạn giải thích kỹ hơn chổ đó, làm sao bạn ra dc C5H10? Cám ơn bạn!:)
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mến chào bạn!

. Chổ này mới là chổ mình đang phân vân đấy chứ :confused: . Sao mình biến đổi nó ra số lẻ lắm. Có lẽ mình sai, mong bạn giải thích kỹ hơn chổ đó, làm sao bạn ra dc C5H10? Cám ơn bạn!:)
Thế này bạn nhé!
Theo thuyết Avogadro ta xem thể tích của chúng là số mol và ta chọn mol của Metylaxetilen là 1 mol => m[Metylaxetilen] = 40 g. Theo đề bài trong cùng điều kiện thì chúng có khối lượng bằng nhau và số mol của A là [TEX]\frac{1}{1,75}[/TEX].
Từ số mol và khối lượng bạn có thể dễ dàng tìm được M của A rồi chính là 70 [TEX]C_5H_{10}[/TEX] bạn ạ!
Mến chào bạn!
 
Top Bottom