giúp em gấp câu hỏi này nha!!!!!!!!!

L

longht7865

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số hạt dưới nguyên tử trong hai nguyên tố A và B là 142. Trong đó tổng số hạt mang điện tích nhiều hơn tổng số hạt ko mang điện tích là 42. Biết só hạt mang điện tích của nguyên tố B nhiều hơn của nguyên tố A. Xác định A và B@-):)>-:confused:
 
L

ltvien

Tổng số hạt dưới nguyên tử trong hai nguyên tố A và B là 142. Trong đó tổng số hạt mang điện tích nhiều hơn tổng số hạt ko mang điện tích là 42. Biết só hạt mang điện tích của nguyên tố B nhiều hơn của nguyên tố A. Xác định A và B
-------------------------------------------------------------------------------
Ta có hệ phương trình
$\begin{cases} 2Z + N = 142 \\ 2Z - N = 42 \end{cases}$
\Rightarrow $\begin{cases} Z = E = 46 \\ N = 50 \end{cases}$
Còn lại thiếu đề \Rightarrow chịu
 
Y

yui_2000

Đề bài: Tổng số hạt trong hai nguyên tử A và B là 142. Trong đó, tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 42. Số hạt mang điện của nguyên tử B nhiều hơn của nguyên tử A là 12. Xác định A và B.

Theo đề bài cho, ta có:
$p_A+e_B+n_B+p_B+e_B+n_B=142$​
Mà:
$\left\{\begin{matrix}
p_A=e_A\\
p_B=e_B
\end{matrix}\right.$
$\Rightarrow 2p_A+2p_B+n_A+n_B=142$​

Mặt khác:
$n_A+n_B=p_A+p_B-42$
$\Rightarrow 4p_A+4p_B=184 \rightarrow p_A+p_B=46$​
Lại có:
$2p_B=2p_A+12 \rightarrow p_B=p_A+6$
$\Rightarrow 2p_A=46 \rightarrow p_A=23 \ (Fe)$
$\Rightarrow p_B=20 \ (Ca)$​
 
Top Bottom