Giúp em đề kt 1 tiết với

K

khoaihdkg3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp e bài này với nha :

Một vật AB đặt vuông góc với trục chính của 1 thấu kính hội tụ (TKHT) có tiêu cự f = 16 cm
a) Tính khoảng cách d từ vật đến thấu kính,biết ảnh a'b' của nó cách Thấu kính 1 khoảng d'=40cm.Hỏi vật cao bao nhiêu,nếu ảnh thật của vật AB có độ cao là h' = 6cm
b) vẽ ảnh a'b' của ab tạo bởi tkht

:D
 
N

nhocngo976

Giúp e bài này với nha :

Một vật AB đặt vuông góc với trục chính của 1 thấu kính hội tụ (TKHT) có tiêu cự f = 16 cm
a) Tính khoảng cách d từ vật đến thấu kính,biết ảnh a'b' của nó cách Thấu kính 1 khoảng d'=40cm.Hỏi vật cao bao nhiêu,nếu ảnh thật của vật AB có độ cao là h' = 6cm
b) vẽ ảnh a'b' của ab tạo bởi tkht

:D

a, [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]d=\frac{fd'}{d'-f}=.......[/TEX]

K là độ phóng đại ảnh \Rightarrow [TEX]k= -\frac{d'-f}{f}=-\frac{40-16}{16} = -\frac{f}{f-d}[/TEX]\Rightarrow [TEX]d=....[/TEX]
Khi dùng công thức thấu kính phải chứng minh đó bạn

b, OF=OF'= f=16

OA=d

vẽ ảnh: từ B kẻ BI // trục chính[tex] ( I \in thau.kinh) [/tex], kéo dài IF

kéo dài BO

[tex]BO \in IF=B' [/tex], kẻ[tex] B'A' \bot truc.chinh (A' \in truc.chinh)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

khoaihdkg3

dùng công thức f = [TEX]\frac{d+d'}{4}[/TEX] tính d

[TEX]\frac{d}{h}[/TEX] = [TEX]\frac{d'}{h'}[/TEX] tính chìu cao vật
đc ko anh
.......................
 
Last edited by a moderator:
B

barbie9x

dùng công thức f = [TEX]\frac{d+d'}{4}[/TEX] tính d

[TEX]\frac{d}{h}[/TEX] = [TEX]\frac{d'}{h'}[/TEX] tính chìu cao vật
đc ko anh
.......................
Ct f=(d+d')/4 chỉ áp dụng vs trường hợp d=d'= 2f
tính chiều cao vật thì dùng h/h'=d/d' bạn ơi
(lưu ý tất cả đều phải xét qua tam giác đồng dạng nhá áp dụng bộp phát vô mất điểm oan ráng chịu)
 
T

thao_won

Giúp e bài này với nha :

Một vật AB đặt vuông góc với trục chính của 1 thấu kính hội tụ (TKHT) có tiêu cự f = 16 cm
a) Tính khoảng cách d từ vật đến thấu kính,biết ảnh a'b' của nó cách Thấu kính 1 khoảng d'=40cm.

Hỏi vật cao bao nhiêu,nếu ảnh thật của vật AB có độ cao là h' = 6cm

b) vẽ ảnh a'b' của ab tạo bởi tkht

:D

Tóm tắt :

[TEX]f = 16 cm[/TEX]

[TEX]d' = 40[/TEX]

[TEX]h' = 6 cm[/TEX]

\Rightarrow Tính d và h .

Xét tam giác đồng dajg OAB và OA'B'

[TEX]\Rightarrow \frac{AB}{A'B'} = \frac{OA}{OA'}[/TEX]

hay[TEX] \frac{h}{h'} = \frac{d}{d'} (1)[/TEX]

Xét tam giác đồng dạng OIF' và A'B'F' có :

[TEX]\frac{OI}{A'B'} = \frac{OF'}{A'F'}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{h}{h'} = \frac{f}{d' - f} (2)[/TEX]

Từ (1) và (2)

[TEX]\Rightarrow \frac{d}{d'} = \frac{f}{d' - f}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{d}{40} = \frac{16}{40 - 16}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow d = \frac{80}{3}[/TEX]

Theo [TEX](1) \Rightarrow h = \frac{d. h'}{d'} = 4[/TEX]
 
Top Bottom