Giúp em chứng minh cái suy ra từ công thức Điều kiện bền của hạt nhân

T

thaison_kick

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trên trường em có học công thức 1 \leq N/Z \leq 1.5

Sau đó cô em suy ra P \leqN \leq1.5P ( bước này hiểu rồi ) , nhưng đến bước này

\Rightarrow Số hạt cơ bản/3,5 \leqP \leqSố hạt cơ bản/3 , bước này là sao em chưa hiểu lắm , em ko bik cách nào suy ra đến bước này , các bạn giúp em với , thanks @-)
 
Q

quocoanh12345

trên trường em có học công thức 1 \leq N/Z \leq 1.5

Sau đó cô em suy ra P \leqN \leq1.5P ( bước này hiểu rồi ) , nhưng đến bước này

\Rightarrow Số hạt cơ bản/3,5 \leqP \leqSố hạt cơ bản/3 , bước này là sao em chưa hiểu lắm , em ko bik cách nào suy ra đến bước này , các bạn giúp em với , thanks @-)

gif.latex
 
T

thy_1701

cái phần chứng minh thì mình hiểu rồi, nhưng mà mình thắc mắc tại sao lại có công thức như zậy, ví dụ như 1 và 1,5 ở đâu ra
mấy bạn giải thích dùm mình nha
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lê loan thảo
T

thy_1701

trên trường em có học công thức 1 \leq N/Z \leq 1.5

Sau đó cô em suy ra P \leqN \leq1.5P ( bước này hiểu rồi ) , nhưng đến bước này

\Rightarrow Số hạt cơ bản/3,5 \leqP \leqSố hạt cơ bản/3 , bước này là sao em chưa hiểu lắm , em ko bik cách nào suy ra đến bước này , các bạn giúp em với , thanks @-)

Chứng minh công thức thứ 3, bạn có thể hiểu như sau:
Tổng số hạt (S)= Z + N + E = 2Z +N \Rightarrow N= S - 2Z (1)
Z \leq N \leq 1,5Z (2)
Thay (1) vào (2), ta được:
Z \leq S - 2Z \leq 1,5Z
\Leftrightarrow 3Z \leq S \leq 3,5Z
\Leftrightarrow S/3 \leq Z \leq 3,5Z
 
  • Like
Reactions: VH.Lộc
A

anhtraj_no1

Z\leq20 thì Z\leqN\leq1,222Z hay [tex]\frac{Z}{3,2}[/tex] \leqZ\leq[tex]\frac{Z}{3}[/tex]
Z\leq82 thì Z\leqN\leq1,524Z hay [tex]\frac{Z}{3,5}[/tex] \leqZ\leq[tex]\frac{Z}{3}[/tex]
 
A

a01695039081

sao ra được công thức P\leq N < 1,5P đấy****************************???????????
 
L

leduydon

Nhân chéo Z lên đó bạn!!
thì Z = P lê ta có cái đó
---------------------
Má ơi 50 ký tự
 
S

solydxk

Cách người ta tìm được chúng lần đầu tiên thì mình không biết nhưng trong lớp áp dụng thẳng luôn đc mà không phải chứng minh. Nếu chứng minh thì làm theo cách của hs bọn mình: Dựa vào bảng tuần hoàn, rồi lập tỉ lệ :D
CT suy ra là nhân các vế của bđt cho Z cũng chính bằng P số proton trong hạt nhân đấy :D
 
A

a01695039081

Hóa Học 8

Khử hoàn toàn 39,6g hh A gồm Fe₂O₃, Fe₃O₄, CuO bằng V1 lít khí CO (đktc), sau phản ứng thu được a gam chất rắn và 32,8 gam khí B có tỉ khối so với khí hidro là 20,5
a. Tính V1 và a?
b. Hòa tan hoàn toàn 39,6 gam hh A cần vừa đủ V₂ lít dd hh 2 axit HCl và H2SO4 có Cm lần lượt là 0,2M và 0,1M. Cô cạn dd sau pư được b gam muối khan. Tính V₂ và b?
 
Top Bottom