Giúp em chữa đề kiểm tra 1 tiết với

T

tranquocha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho hỗn hợp X gồm mêtanol và 1 ancol D trong cùng dãy đồng đẳng với mêtanol được chia làm 3 phần bằng nhau.
Phần 1 tác dụng Na dư tạo ra 0,672 lít khí <đktc>
Phần 2 sau khi chuyển hóa hoàn toàn thành anđehit tương ứng , cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 tạo ra 19,44g Ag
Phần 3 Đốt cháy sản phẩm được trung hòa hoàn toàn vừa hết 0,5 lít dung dịch NaOH 0,6M. Hãy xác định thành phần phần trăm theo số mol của mỗi ancol trong X. Tìm CTPT của D


Bài 2 Cho hỗn hợp X gồm 3 rượu đơn chức, trong đó 2 trong 3 rượu là đồng đẳng liên tiếp và 2 trong 3 rượu là đồng phân của nhau. Đôt hoàn toàn 1 lượng hộn hợp X thu được số mol H20/ số molCO2 bằng 13/9
a. Viết CT và gọi tên 3 rượu
b. Tính % số mol hỗn hợp X biết 2 rượu là đồng phân có số mol bằng nhau
 
C

camdorac_likom

Bài 1 : Cho hỗn hợp X gồm mêtanol và 1 ancol D trong cùng dãy đồng đẳng với mêtanol được chia làm 3 phần bằng nhau.
Phần 1 tác dụng Na dư tạo ra 0,672 lít khí <đktc>
Phần 2 sau khi chuyển hóa hoàn toàn thành anđehit tương ứng , cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 tạo ra 19,44g Ag
Phần 3 Đốt cháy sản phẩm được trung hòa hoàn toàn vừa hết 0,5 lít dung dịch NaOH 0,6M. Hãy xác định thành phần phần trăm theo số mol của mỗi ancol trong X. Tìm CTPT của D
ở mỗi phần , tổng mol là 0.06 mol
x+y=0.06
4x+2y=0.18
giải ra được mol từng rượu
từ phần 3 tính được mol CO2=0.15=> C trung bình =2.5
=> C4H9OH
mol CO2=
 
M

man_moila_daigia

Bài 1 : Cho hỗn hợp X gồm mêtanol và 1 ancol D trong cùng dãy đồng đẳng với mêtanol được chia làm 3 phần bằng nhau.
Phần 1 tác dụng Na dư tạo ra 0,672 lít khí <đktc>
Phần 2 sau khi chuyển hóa hoàn toàn thành anđehit tương ứng , cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 tạo ra 19,44g Ag
Phần 3 Đốt cháy sản phẩm được trung hòa hoàn toàn vừa hết 0,5 lít dung dịch NaOH 0,6M. Hãy xác định thành phần phần trăm theo số mol của mỗi ancol trong X. Tìm CTPT của D


Bài 2 Cho hỗn hợp X gồm 3 rượu đơn chức, trong đó 2 trong 3 rượu là đồng đẳng liên tiếp và 2 trong 3 rượu là đồng phân của nhau. Đôt hoàn toàn 1 lượng hộn hợp X thu được số mol H20/ số molCO2 bằng 13/9
a. Viết CT và gọi tên 3 rượu
b. Tính % số mol hỗn hợp X biết 2 rượu là đồng phân có số mol bằng nhau

Tớ làm hơi tắt nhé!

[TEX]P_1: \\ CH_3OH ----->\frac{1}{2}H_2\\ x-.........................................\frac{x}{2}\\ C_nH{2n+1}OH------->\frac{1}{2}H_2\\ y.....................................\frac{y}{2}\\ =>\frac{x}{2}+\frac{y}{2}=0,03(!)\\ P_2:\\ CH_3OH---->HCHO\\ C_nH_{2n+1}OH--->R(CHO)\\[/tex]
Nhận xét:
Cứ 1 mol [tex] HCHO [/tê] phản ứng lại sinh ra 4 mol [tex] Ag[/tex]
Còn 1 mol anddehit bình thường thì tạo ra [tex] 2mol Ag[/tex]
[tex]=>4x+2y=0,18(!!)[/tex]
Giải [tex]!) vs (!!)=> x=y=0,03 mol[/tex]
[tex]=>% CH_3OH=%C_nH_{2n+1}OH=50%[/tex]
[tex] P_3:\\ CH_3OH--->C0_2\\ C_nH_{2n+1}0H--->nC0_2\\ 2NaOH+C0_2--->...........\\ =>0,03+n0,03=\frac{1}{2}*nNaOH=0,15=>n=4=>C_4H_9OH[/tex]

Không biết có nhầm ko nữa, chừ mình đi học roài, có chi tí về post nốt
 
M

membell

Bài 1 : Cho hỗn hợp X gồm mêtanol và 1 ancol D trong cùng dãy đồng đẳng với mêtanol được chia làm 3 phần bằng nhau.
Phần 1 tác dụng Na dư tạo ra 0,672 lít khí <đktc>
Phần 2 sau khi chuyển hóa hoàn toàn thành anđehit tương ứng , cho tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 tạo ra 19,44g Ag
Phần 3 Đốt cháy sản phẩm được trung hòa hoàn toàn vừa hết 0,5 lít dung dịch NaOH 0,6M. Hãy xác định thành phần phần trăm theo số mol của mỗi ancol trong X. Tìm CTPT của D


Bài 2 Cho hỗn hợp X gồm 3 rượu đơn chức, trong đó 2 trong 3 rượu là đồng đẳng liên tiếp và 2 trong 3 rượu là đồng phân của nhau. Đôt hoàn toàn 1 lượng hộn hợp X thu được số mol H20/ số molCO2 bằng 13/9
a. Viết CT và gọi tên 3 rượu
b. Tính % số mol hỗn hợp X biết 2 rượu là đồng phân có số mol bằng nhau


a)do 3 chất này thuộc
trong đó 2 trong 3 rượu là đồng đẳng liên tiếp
2 trong 3 rượu là đồng phân của nhau
\Rightarrow 3 chất cùng 2 dãy đồng đẳng
mà ta có khi đốt thì nH2O>nCO2
\Rightarrow3 chất là rượu đơn chức no
nên ta có [TEX]n_{hh 3 rượu}=n_{H20} - n_{CO2} = 4 [/TEX]
nên n trung bình là [TEX]\frac{9}{4}=2,... [/TEX]:D ngại tìm máy tính

mà hơn nữa do là 2 chất liên tiép và 2 trong đó là đồng phân nên ta có 1 thằng là [TEX]C_2[/TEX] và 2 thằng đồng phân [TEX]C_3[/TEX]
CTCT:
CH3-CH2-OH
etanol

CH3-CH2-CH2-OH
propan-1ol

CH3-CH(OH)-CH3
propan - 2 ol

b) gọi số mol của 1 rượu C3 là x
-------------------C2 là y
ta có: [TEX]\frac{3y+4x+4x}{2y+3x+3x}=\frac{13}{9}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{x}{y}=\frac{1}{6}[/TEX]
từ đó tính được %C2=75%
VÀ% của mỗi chất C3 kia =12,5%
 
Top Bottom