Toán 10 giúp em câu này với ạ

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
93
51
36
Hà Nội
Cho đường tròn (C):(x-a)^2 +(y-b)^2 =25 tiếp xúc với đường thẳng d:3x+4y+1=0 tại A(1;-1) .tính a/b (biết a<0)
anngoc123Đường tròn (C):(x−a)2+(y−b)2=25 có tâm là (a, b) và bán kính là căn25=5.

Vì A(1,−1) là điểm tiếp xúc, nên đường thẳng d cũng chính là tiếp tuyến tại điểm đó. Điều này có nghĩa là vectơ pháp tuyến của d chính là vectơ nối từ tâm của đường tròn tới điểm tiếp xúc A.

Với đường thẳng d: 3x+4y+1=0, vectơ pháp tuyến là n=(3,4).

Vậy vectơ nối từ tâm của đường tròn đến A là OA=(1−a,−1−b).

Vì hai vectơ này cùng hướng, nên chúng có tỉ số của các thành phần bằng nhau:

1-a/3 = -1-b/4
Từ đó giải ra a,b r tìm tl a/b nốt nhé
 
  • Like
Reactions: lynox
Top Bottom