giúp em câu này nữa

L

longthientoan07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở giới cái một loài động vật( 2n=24), trong đó bốn cặp NST đồng dạng có cấu trúc giống nhau , giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 cặp NST, số loại giao tử tối đa là
A, 16384 B, 16 C, 1024 D, 4096
cô ơi bài này giải thế nào và nguyên tắc chung khi gặp dang này thi giải sao ạ?
 
L

lananh_vy_vp

:D Đây là cách giải của thầy Nguyễn Từ:

Câu 52: Ở giới cái một loài động vật (2n = 24), trong đó bốn cặp NST đồng dạng có cấu trúc giống nhau, giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 cặp NST, số loại giao tử tối đa là
A. 1024. B. 4096. C. 16384. D. 16.
Giải:
Có 4 cặp đồng dạng có cấu trúc giống nhau, vậy còn lại có 8 cặp đồng dạng có cấu trúc khác nhau.
Để có số loại giao tử tối đa (theo yêu cầu của đề) thì bắt buộc trong giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 trong số 8 cặp đồng dạng có cấu trúc khác nhau; không xảy ra trao đổi chéo đơn ở 2 trong số 4 cặp đồng dạng có cấu trúc giống nhau
Vậy số kiểu giao tử khác nhau về thành phần NST của bố mẹ là:

[tex]4^2 x 2(^{8-2}) = 4^2 x 2^6 = 24 x 26 =1024[/tex] . Chọn đáp án A

Cách 2 là áp dụng ngay công thức trao đổi chéo đơn tại 1 điểm, ta được [TEX]2^{8+2} = 2^{10}=1024[/TEX] (tuy có 12 cặp nhưng có 4 cặp có cấu trúc giống nhau-->không có ý nghĩa trao đổi chéo-->tức còn 12-4=8 cặp)
Xem thêm công thức ở đây a nha:D
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=167847
 
Last edited by a moderator:
C

cucainho19945

cau nay lam nhu sau:2n=24 suy ra n=12(tức là có 12 cặp NST)
neu đề không nói gì thêm thì số loại giao tử là:2 mũ 12=4096 loại giao tử
NHƯNG:theo như giả thiết thì trong số đó có 4 cặp có cấu trúc giống nhau (tức là trong số 12 cặp ta đang đi xét thì chỉ có 8 cặp có cấu trúc khác nhau)mặt khác trong 8 cặp NST này có 2 cap có sự trao đổi chéo tức số loại tạo ra từ 2 cặp này là:2x2 mũ 2=8
/4 cặp cấu trúc giống nhau thi chỉ cho 2 loại/6 cap binh thường cho:2 mũ 6=64 loại /TỔNG HỢP LẠI TA CÓ: tổng số loại giao tử tối đa được tạo ra là:64x8x2=1024(loại) /mình diễn giải thi no dai vay thui thuc ra lam thi chi can bam may tinh la no ra luon neu ban hieu ro ban chat va lam quen /ma hinh nhu ban hoc o THPT ngọc tảo đúng không?

Chú ý:
Gõ tiếng Việt có dấu khi viết bài
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom