Giup em câu đp

V

vnbot99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Điện phân 200 ml dung dịch chứa NaCl 0,5M; Fe(NO3)3 0,3M và Cu(NO3)2 0,3M bằng điện cực
trơ có màng ngăn xốp đến khi khối lượng dung dịch giảm 5,63 gam thì dừng lại. Dung dịch sau điện phân
có chứa
A. NaNO3, Fe(NO3)2, Cu(NO3)2 và HNO3. B. NaNO3 và NaCl.
C. NaNO3 và NaOH. D. NaNO3, Cu(NO3)2 và HNO3.

và c này nữa ạ
Có 4 cốc mất nhãn đựng riêng biệt các chất lỏng sau: nước mềm; nước cứng tạm thời; nước cứng
vĩnh cửu; nước cứng toàn phần. Để phân biệt được các chất lỏng trên (với các điều kiện cần thiết có đủ), có
thể dùng thêm:
A. NaCl hoặc Ca(OH)2. B. NaHCO3.
C. Na2CO3 hoặc NaHCO3. D. Ca(OH)2 hoặc Na2CO3.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n NaCl = 0,1 mol; n Fe(NO3)3 = 0,06 mol; n Cu(NO3)2 = 0,06 mol.
Thứ tự các phản ứng xảy ra ở:
+ Anot ( + ):
2 Cl- - 2e \Rightarrow Cl2 (1)
2 H2O - 4e \Rightarrow O2 + 4H+ (2)
+ Catot ( - ):
Fe3+ + 1e \Rightarrow Fe2+ (3)
Cu2+ + 2e \Rightarrow Cu (4)
Fe2+ + 2e \Rightarrow Fe (5)
Tổng số mol e nhường và tổng số mol e nhận trong quá trình phản ứng phải bằng nhau. Như vậy:
(3'): Fe3+ + 1e \Rightarrow Fe2+ ; 2 Cl- - 2e \Rightarrow Cl2
0,06 ---> 0,06
\Rightarrow ne do Cl- nhường ở (3')= ne nhận ở (3') = 0,06; m giảm (do Cl2 bay lên) = 0,03*71 = 2,13 g < 5,63g \RightarrowỞ catot xảy ra phản ứng (4), ở anot tiếp tục xảy ra phản ứng (1); nCl- dư sau quá trình (3') = 0,1 - 0,06 = 0,04 mol
(4'): Cu2+ + 2e \Rightarrow Cu;......... 2 Cl- - 2e \Rightarrow Cl2
.......0,04 <--0,04 --> 0,02.....0,04 -->0,04--> 0,02 mol
m giảm = mCu+ mCl2 = 0,02*(64+ 71) = 2,7 g.
Tổng m giảm sau quá trình (3') và (4') = 2,13 + 2,7 < 5,63 g.
\Rightarrow Kết thúc quá trình (3') và (4'): Cl- hết , trong dung dịch còn Fe2+ 0,06 mol; Cu2+ 0,02 mol, Na+ 0,1 mol. Khối lượng cần giảm: 5,36 - 2,13 - 2,7 = 0,53g.
Quá trình điện phân tiếp tục xảy ra với Cu2+ và quá trình (2). Nếu Cu2+ 0,02 mol chuyển hết thành Cu \Rightarrow m giảm ít nhất = 0,02*64= 1,28> 0,53g
\Rightarrow Cu2+ còn dư
\Rightarrow Kết thúc quá trình điện phân: Cu2+; H+, NO3-, Fe2+ \Rightarrow đáp án A.
 
V

vnbot99

Còn bài dưới nữa thầy làm sao để phân biệt các loại nước cứng ạ, và e không hiểu chỗ này lắm
nước cứng có chưa Cation Ca2+ và Mg2+ mà nếu là vĩnh cửu thì có SO42- và Cl- như vậy Ca sẽ kết hợp với SO42- thì làm sao tồn tại được đồng thời 2ion này trong 1 dung dịch đc ạ, cảm ơn thầy tr
 
Top Bottom