Giúp em BT này gấp !!!

N

nhmn040697

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giùm em bài này:
Dùng 5,6 lít CO (đktc) khử hết 33,45 g oxit kim loại (kim loại hóa trị II) sau phản ứng thu được V (lít) hỗn hợp khí Y và m (g) kim loại X
a) Lập PTHH
b) Xác định kim loại. Tính m, V biết sau phản ứng khối lượng rắn giảm 2,4 g.
c) Tính % thể tích các khí trong hỗn hợp Y

Thanks các anh nhiều.
 
T

thao_won

Giải giùm em bài này:
Dùng 5,6 lít CO (đktc) khử hết 33,45 g oxit kim loại (kim loại hóa trị II) sau phản ứng thu được V (lít) hỗn hợp khí Y và m (g) kim loại X
a) Lập PTHH
b) Xác định kim loại. Tính m, V biết sau phản ứng khối lượng rắn giảm 2,4 g.
c) Tính % thể tích các khí trong hỗn hợp Y

Thanks các anh nhiều.


Trước hết ,đây là chị ko phải anh nhé :p:p

a) Đặt CTHH của oxit là MO .

PTHH :

[TEX]MO + CO \to M + CO_2[/TEX]

b) Khối lượng kim loại M sau phản ứng là :

m = 33,45 - 2,4 = 31,05 gam

\Rightarrow [TEX]nM = \frac{31,05}{M}[/TEX] mol

Mặt khác :

[TEX]nMO = \frac{33,45}{M + 16}[/TEX]

Theo PTHH trên : nMO = nM

\Rightarrow [TEX]\frac{31,05}{M} = \frac{33,45}{M + 16}[/TEX]

\Rightarrow M = 207

\Rightarrow M là chì :-?

Số mol CO đã phản ứng là :

[TEX]nCO = nCO_2= nPbO = 0,15 [/TEX](mol)

\Rightarrow Thể tích CO đã phản ứng là :

[TEX]V_{CO} = V_{CO_2}= 0,15 . 22,4 = 3,36 [/TEX]lít

Thể tích CO dư là : 5,6 - 3,36 = 2,24 lít

V = 3,36 + 2,24 = 5,6 lít

c) [TEX]%CO_2 = \frac{3,36 .100%}{5,6} = 60%[/TEX]

[TEX]%CO = 40%[/TEX]

 
H

helldemon

Giải giùm em bài này:
Dùng 5,6 lít CO (đktc) khử hết 33,45 g oxit kim loại (kim loại hóa trị II) sau phản ứng thu được V (lít) hỗn hợp khí Y và m (g) kim loại X
a) Lập PTHH
b) Xác định kim loại. Tính m, V biết sau phản ứng khối lượng rắn giảm 2,4 g.
c) Tính % thể tích các khí trong hỗn hợp Y

Thanks các anh nhiều.

a) CO + RO --> R + CO
.....x.......x..........x

gọi x là số mol RO , ta có
(R + 16)x - Rx = 2,4
<=> x = 0,15
[TEX]M_R = 33,45 : 0,15 = 223[/TEX]
=> [TEX][/TEX]
=> R là Pb

m = 33,45 - 2,4 = 31,05 (g)

nCO dư = 0,25 - 0,15 = 0,1(mol)
nCO2 = 0,15(mol)
n hh = 0,25 (mol)
=> V = 0,25 .22,4 =5,6(lít)

c) %CO = 0,1 : 0,25% = 40%
%CO2 = 60%
 
M

minhtuyenhttv

a) CO + RO --> R + CO
.....x.......x..........x

gọi x là số mol RO , ta có
(R + 16)x - Rx = 2,4
<=> x = 0,15
[TEX]M_R = 33,45 : 0,15 = 223[/TEX]
=>
=> R là Pb

m = 33,45 - 2,4 = 31,05 (g)

nCO dư = 0,25 - 0,15 = 0,1(mol)
nCO2 = 0,15(mol)
n hh = 0,25 (mol)
=> V = 0,25 .22,4 =5,6(lít)

c) %CO = 0,1 : 0,25% = 40%
%CO2 = 60%
PTHH viết thiếu, 233 ko phải là NTK của Pb, NTK Pb= 207
 
Top Bottom