giúp em bài vật lý khó (con lắc lò xo có ma sát)

V

vumacdinhchi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Con lắc lò xo độ cứng k = 10(N/m) và vật có khối lượng m = 100 (g) dao động trên mặt phẳng nằm ngang được thả nhẹ từ vị trí lò xo dãn 5 cm. Hệ số ma sát giữa vật và mặt phẳng ngang là a = 0.1 .Lấy g = 10. Thời gian vật chuyển động từ lúc ban đầu tới khi lò xo không biến dạng là bao nhiêu?
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Trong dao động của vật khi có ma sát thì chu kỳ của vật là không đổi
Ở đây vật chuyển động từ vị trí biên đến vị trí cân bằng ( VTCB là vị trí lò xo không biến dạng) nên khoảng thời gian là: T/4; [TEX]T=2\pi \sqrt{\frac{m}{k}}[/TEX]
 
V

vumacdinhchi

Chào em!
Trong dao động của vật khi có ma sát thì chu kỳ của vật là không đổi
Ở đây vật chuyển động từ vị trí biên đến vị trí cân bằng ( VTCB là vị trí lò xo không biến dạng) nên khoảng thời gian là: T/4; [TEX]T=2\pi \sqrt{\frac{m}{k}}[/TEX]

không phải anh ạ. đáp án của bài cho thì thời gian này lớn hơn thời gian theo cách tính của anh(tuy nhiên chỉ cho đáp án, không có cách giải. nhờ anh xem kĩ lại và giải giùm em
 
H

hocmai.vatli

Vậy bài toán này em có thể giải như sau:

picture.php



Với O là vị trí lò xo không dãn. Tại thời điểm ban đầu lò xo ở biên A1 ( phía bên phải) sau 1/4 chu kỳ vật ở vị trí O' (lúc đó vật đạt vật tốc cực đại); gọi OO'=x
+ Tìm x:
Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng:[TEX]\frac{1}{2}kA^2=\frac{1}{2}kx^2+\frac{1}{2}mv^2+\mu mg(A-x)\Rightarrow y=v^2[/TEX]
V max \Rightarrow y max; lấy đạo hàm, tìm cực trị của y tại x=?
+ Tiếp tục tìm khoảng thời gian [TEX]\Delta t[/TEX] để vật đi từ O' đến O (coi biên độ dao động lúc này là: A-x)
Vậy thời gian để vật đi đến vị trí lò xo không dãn kể thừ thời điểm ban đầu là [TEX]T/4+\Delta t[/TEX]
 
Top Bottom