giúp em bài toán này với!!??

P

pemuonhoctoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho ( [TEX]{C}_{m}[/TEX]): y=[TEX]2{x}^{3}-3(2m-1){x}^{2}+3(m+2)x-4[/TEX]. Tìm m để ( [TEX]{C}_{m}[/TEX]) cắt Ox tại [TEX]{x}_{1}<1<{x}_{2}<{x}_{3}[/TEX] ( câu này em không biết nhẩm nghiệm nó thế nào nữa!!?? em biết cách làm nhưng nhẩm nghiệm không ra!! :()
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

1. Cho ( [TEX]{C}_{m}[/TEX]): y=[TEX]2{x}^{3}-3(2m-1){x}^{2}+3(m+2)x-4[/TEX]. Tìm m để ( [TEX]{C}_{m}[/TEX]) cắt Ox tại [TEX]{x}_{1}<1<{x}_{2}<{x}_{3}[/TEX] ( câu này em không biết nhẩm nghiệm nó thế nào nữa!!?? em biết cách làm nhưng nhẩm nghiệm không ra!! :()

Chào em!
Bài này có [TEX] -6mx^2[/TEX] và [TEX]3mx[/TEX] nên nếu có nhẩm thì chỉ có x=0 nhưng không thoả mãn nên bài này ta không nhẩm được nghiệm. Vì vậy em làm như sau:
Để ( [TEX]{C}_{m}[/TEX]) cắt Ox tại 3 điểm thỏa mãn: [TEX]{x}_{1}<1<{x}_{2}<{x}_{3}[/TEX]
khi và chỉ khi: y'=0 có 2 nghiệm phân biệt và [TEX]y_{CD}.y_{CT}<0[/TEX] và [TEX]x_{CT}>1[/TEX] và [TEX]f(1)>0[/TEX]. Em giải 4 điều kiện này là ra yêu cầu bài toán.
 
Last edited by a moderator:
P

pemuonhoctoan

em chưa hiểu ở đk [TEX]x_{CT}>1[/TEX] và [TEX]f(1)<0[/TEX] có thể giải thích cho em được không ah??
 
H

hocmai.toanhoc

em chưa hiểu ở đk [TEX]x_{CT}>1[/TEX] và [TEX]f(1)<0[/TEX] có thể giải thích cho em được không ah??

Chào em!
Bài này em vẽ hình minh họa ra là thấy để hàm số cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt thì khi đó ta phải có: [TEX] x_{CT}>1; f(1)>0[/TEX]. Em sửa lại nhé!
Nếu em chưa hiểu có thể tham khảo khóa chuyên đề giải tích của thầy Võ: Bài 10. Sự tương giao của đồ thị hàm số (tiếp theo).
 
Top Bottom