giup em bai toan kho

N

ngoc0178

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho(O,R) đường kính BC và 1 điểm A nằm trên đường tròn sao cho AB=R gọi H là trung điểm của dây AC a)chứng minh tam giác ABC vuông tại A và OH vuông góc AC tại H b)qua C vẽ tiếp tuyến của đường tròn (O) cắt OH ở D chứng minh DA là tiếp tuyến c) chứng minh tam giác ADC là tam giác đều d)trên tia đối của tia AC lấy M từ M kẽ 2 tiếp tuyến ME,MF chứng minh D,E,F thẳng hàng
 
C

conan98md

cho(O,R) đường kính BC và 1 điểm A nằm trên đường tròn sao cho AB=R gọi H là trung điểm của dây AC a)chứng minh tam giác ABC vuông tại A và OH vuông góc AC tại H b)qua C vẽ tiếp tuyến của đường tròn (O) cắt OH ở D chứng minh DA là tiếp tuyến c) chứng minh tam giác ADC là tam giác đều d)trên tia đối của tia AC lấy M từ M kẽ 2 tiếp tuyến ME,MF chứng minh D,E,F thẳng hàng


a. ta có A thuộc đường tròn đương kính BC
\Rightarrow Δ ABC vuông
xét Δ ABC có OB =OC ; HA =HC
\Rightarrow OH là đg trung bình của Δ ABC
\Rightarrow OH ┴ AC tại H
b. ta có Δ OAC cân \Rightarrow OH là phân giác
\Rightarrow \{AOD} = \{DOC}
\Rightarrow Δ AOD = Δ COD \Rightarrow \{OAD} =90
\Rightarrow AD là tiếp tuyến của (O)
c. ta có DA và DC là tiếp tuyến \Rightarrow DA =DC
\Rightarrow Δ DAC cân (1)
lại có OA =OB =AB \Rightarrow Δ AOB đều \Rightarrow \{ABC}=60
\Rightarrow \{ACB}=30 MÀ \{DOC} =90
\Rightarrow \{ACD}=60 (2)
TỪ (1) và (2) \Rightarrow Δ ACD đều
 
Top Bottom