cau17:hoa tan hoan toan2,9 g hon hop kim loaiM va oxit cua no' vao nuoc thu duoc 500mL dd chua mot chat tan co nong do 0,04M va 0,224 lit h2.kim loai M la?
Câu 17: Ta xét sơ đồ phản ứng
M + M2O + H2O → M(OH)x+ H2
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố H =>2nH2O = 0,02x + 0,02
=> Số mol H2O là (0,02x + 0,02)/2
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có khối lượng
2,9 + (0,02x + 0,02)*9 = mM(OH)x + 0,02 => mM(OH)x = 3,06 + 0,18x
=> M + 17x = (3,06 + 0,18x)/0,02 => M + 17x = 153 + 9x => M = 153 -8x
x= 1 => M = 145 => loại
x = 2 => M = 137 => Ba