Giúp em bài tập về HNO3

B

bebi295

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 4,431g hh Al và Mg trong HNO3 được đ A và 1,568 lít hh 2 khí ko màu đktc có m=2,59g trong đó có 1 khí hóa nâu
a) Tính %m của mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Tính số mol HNO3 đã pư
c) Cô cạn đ A thu được bao nhiêu gam muối khan
 
A

ahcanh95

hỗn hợp 2 khí không màu chắc chắn có NO, 1 khí có thể là N2O hoặc N2

nhưng với dữ kiện là V hh = 1,568 lít, và m = 2,59

Bạn lập hệ.

x + y = 0,07 mol và 30 , x + A . y = 2,59

Thay a với các giá trị 28 và 44, thì giá tri 28 loại( nghiệm âm)

=> hỗn hợp khí là NO và N2O

=> x = y = 0,035 mol

Đến đây giải như bt:

gọi mol Al =x , mol Mg = y

đặ hệ và giải ra dc : x = 0,021 mol, y = 0.161 mol

=> %Al = ....., Fe = ...

b) mol HNO3 = 2 mol Mg + 3 . mol Al + mol No + 2 . mol N2O = 0.49 mol

c) m Mg(NO3)2 = 0,161 . 148 = 23.828 gam

m Al(NO3)3 = 0.021 . 213 = 4.473 gam

=> tổng m = 28.301 g
 
B

bebi295

Có 2 vấn đề cần giải quyết ^^ :
1) Chẵng lẽ giờ trình bày bài giải: " em thấy khi thay giá trị là 28 (N2) hoặc 46 (NO2) thì cho nghiệm âm nên em ko lấy, em lấy 44 thôi :D"
Phải biện luận thế nào chứ ta???
2) Có 2 KL, biết pt nào ra NO, ùi pt nào ra N2O mà viết đây @-)
 
C

chontengi

1) Chẵng lẽ giờ trình bày bài giải: " em thấy khi thay giá trị là 28 (N2) hoặc 46 (NO2) thì cho nghiệm âm nên em ko lấy, em lấy 44 thôi :D"

Nghiệm âm thì loại đi là điều hiển nhiên mà em



Phải biện luận thế nào chứ ta???
2) Có 2 KL, biết pt nào ra NO, ùi pt nào ra N2O mà viết đây @-)

Viết phương trình chi cho mệt

em cứ bảo toàn e thôi.
 
B

bebi295

Hic, câu a thì tớ giải được được rồi, nhưng mà còn câu b với câu c thì tớ chưa hiểu lắm, giúp tớ với :(
 
D

domtomboy

cau b, c treen giải oy đấy
nHNO3=nNO3-p/u = nNO3- (tạo muối) + n NO3-(tạo sản phẩm khử) :)nhớ ct tính nhanh này
theo lời giải và kết quả ở trên thi có số mo hết oy đấy
nNO3- (tạo muối)=2. nMg(NO3)2 +n Al(NO3)3
nNO3- ( tạo sp khử) =nNo + nNO2
c, thì chỉ tính khối lượng muối Al(NO3)3 và Mg(NO3)2 thôi
 
B

bebi295

b) mol HNO3 = 2 mol Mg + 3 . mol Al + mol No + 2 . mol N2O = 0.49 mol

c) m Mg(NO3)2 = 0,161 . 148 = 23.828 gam

m Al(NO3)3 = 0.021 . 213 = 4.473 gam

=> tổng m = 28.301 g

tớ ko hiểu là tại sao n HNO3 lại bằng như thế, giải thích giúp tớ với :confused:. câu c cũng vậy, tớ ko hiểu nên mới hỏi lại chứ.
Giúp tớ trình bày kĩ hơn nhé! :)
 
N

ngocthao1995

Câu b


Bảo toàn Ni tơ : n[TEX]HNO_3[/TEX]=2nMg+3nAl+nNO+2n[TEX]N_2O[/TEX]


Câu c

Cũng bảo toàn nguyên tố thôi bạn ạ!

nMg=n[TEX]Mg(NO_3)_2[/TEX] ( bảo toàn Mg)

Cái kia bảo toàn Al
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom