Giúp em bài tập về đồng và hợp chất

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Em lưu ý nêu rõ bài giảng trong khóa học của thầy nào nhé.
Dạng 5
Câu 2:
Fe + CuCl2 \Rightarrow FeCl2 + Cu
x mol ------------------> x mol.
Khối lượng tấm Fe tăng lên = 64x -56x \Rightarrow 8x = 0,75 \Rightarrow x = 0,09375 mol.
\Rightarrow Hàm lượng Fe = (10 - 0,09375*56)*100%/(10 + 0,75) = 44, 18%
Câu 4:
Thanh M có khối lượng a gam
M + CuCl2 \Rightarrow MCl2 + Cu
x <---- x mol ----------> x
M + PbCl2 \Rightarrow MCl2 + Pb
y <---- y mol ----------> y
M*x - 64*x = 0,2%*a
207*x - M*x = 28,4%*a
\Rightarrow (M-64)/(207-M)= 0,2/28,4 \Rightarrow M= 65 \Rightarrow Zn.
Câu 9: Em tham khảo link nhé
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=201393
Dạng 6
Câu 2:
n O2 ở anot = 0,06 mol.
CuSO4 + H2O \Rightarrow Cu + H2SO4 + 1/2 O2.
0,12 mol <------------- 0,12 mol <-- 0,06 mol.
2 Al + 3 CuSO4 \Rightarrow Al2(SO4)3 + 3 Cu
x ------> 3x/2 ------------------> 1,5*x
2 Al + 3 H2SO4 \Rightarrow Al2(SO4)3 + 3 H2.
0,08 <--- 0,12
Khối lượng thanh Al tăng 6,12 g \Rightarrow 1,5*x*64 - 0,08*27 - x*27 = 6,12 \Rightarrow x =0,12 mol.
\Rightarrow nồng độ của CuSO4 ban đầu = (0,12*3/2 + 0,12)/0,5 = 0,6 M.
 
Top Bottom