Giúp em bài tập Sinh với !! [ADN]

B

btoan2008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 gen có 90 chu kì xoắn và có số nu loại A là 20%.Mạch 1 của gen có số nu loại A1=20% và T1=30%.Mạch 2 của gen có G2=10% và X2= 40%.
a/ Tính chiều dài , khối lượng của gen ?
b/Tính số lượng từng loại nu của gen và của mỗi mạch gen ?
p/s : Giúp e với , lâu rùi k ôn e quên ct mất rồi :((
 
C

cattrang2601

1 gen có 90 chu kì xoắn và có số nu loại a là 20%.mạch 1 của gen có số nu loại a1=20% và t1=30%.mạch 2 của gen có g2=10% và x2= 40%.
A/ tính chiều dài , khối lượng của gen ?
B/tính số lượng từng loại nu của gen và của mỗi mạch gen ?
P/s : Giúp e với , lâu rùi k ôn e quên ct mất rồi :((

C=90

=> N=20.C=20*90=1800

L=3.4N/2=3.4*900=3060a

M=N.300=1800*300=540000

A=T=%A.N= 20%*1800=360

G=X=N/2 - A =900-360=540

A1=T2=%A1.N/2=20%*900=180

T1=A2=%T1.N/2=30%*900=270

G1=X2=%X2.N/2=40%*900=360

X1=G2=%G2.N/2=10%*900=90
 
Last edited by a moderator:
M

meongoc_kute

C=90

=> N=20.C=20*90=1800 ( N=20x chu kì xoắn ( C))

L=3.4N/2=3.4*900=3060a ( chiều dài L=N/2x3.4 )

M=N.300=1800*300=540000 ( khối lượng M =300 N)

A=T=%A.N= 20%*1800=360

G=X=N/2 - A =900-360=540

A1=T2=%A1.N/2=20%*900=180

T1=A2=%T1.N/2=30%*900=270

G1=X2=%X2.N/2=40%*900=360

X1=G2=%G2.N/2=10%*900=90
mà thôi mình cho bạn ct
Hix, chuyên đề, nhiều, mà rộng. Cứ viết tạm vài cái ra nhé:

Phân tử ADN:

1. tính số Nuleotit (N):
-Trên mỗi mạch: A1 + T1 + G1 + X1 = T2 + A2 + X2 + G2 = N/2 (Theo NTBS: A1 =T2, T1 = A2, G1 = X2, G2 = X1)
-Trên cả 2 mạch: A=T= A1 + A2 = T1 + T2 = A1 + T1 = A2 + T2; %A = %T = (%A1 + %A2)/2 = ( %T1 + %T2). (tương tự với G và X)
Note: Tổng 2 loại Nu = N/2 hoặc bằng 50% thì là 2 loại khác nhóm bổ sung và ngược lại. Tổng 2 loại Nu khác 50% hoặc khác N/2 thì chúng cùng nhóm bổ sung.
Biết chu kì xoắn thì N = 20 * Số chu kì xoắn.
Biết khối lượng của ADN thì N = (khối lượng phân tử)/300.

2.tính chiều dài ADN:(L)
L= (N*3,4)/2 (đơn vị là Angstron)
>Đơn vị thường dùng: 1Nu = 10 Angstron; 1Nu = 103 nm; 1mm = 10 triệu Angstron =103 micromet = 1 triệu nm.<

3.tính số liên kết: Hidro(H) và Hóa trị (P)
H= 2A + 3G
P= 2*(N/2 - 1) (đối với cả 2 mạch, giữa các Nu với nhau).
P= 2*(N/2 -1) + N = 2(N-1) (đối với cả phân tử ADN, vì trong mỗi Nu còn có 1 liên kết hóa trị).

4.tính số Nu tự do cần dùng trong cơ chế tự sao:(N(td))
-Tổng số Nu tự do cần dùng sau x đợt 1 ADN tự sao là: N(td) = N(2^x - 1) (2^x = hai mũ x) :)
-Số Nu tự do mỗi loại cần dùng sau x đợt 1 ADN tự sao là: A(td) = A(2^x - 1) (tương tự cho cácNu còn lại)
-Số ADN con có sau x lần : 2^x
-Số ADN con có 2 mạch đều mới là : 2^x -2
lun nha ...
 
Top Bottom