giúp em bài tập phản ứng đốt cháy

M

megamind_bmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là một hỗn hợp gồm 2 chất thuộc dãy đồng đẳng của stiren hơn kém nhau 14 đvc. Đốt cháy hoàn toàn m gam A bằng O2 dư. Cho sản phẩm cháy hấp thụ vào 300 ml dd NaOH 2M. Khối lượng bình dựng dd tăng 22,44 gam và thu được dd D.Cho BaCl2 dư vào dd D thu được 35,46 gam kết tủa. các phản ứng xảy ra hoàn toàn. CTPT của 2 hc trong A là@-)
mong thầy và các bạn giúp em, em cảm ơn rất nhiều!!!:D
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Do hơn kém nhau 14 đvC \Rightarrow là 2 hidrocacbon liên tiếp.
m BaCO3 = 35,46 gam \Rightarrow n CO3 2- = 0,18 mol; n OH- = 0,6 mol.
TH1: ra 2 sp HCO3- và CO3 2-
OH- + CO2 \Rightarrow HCO3-
2OH- + CO2 \Rightarrow CO3 2- + H2O
\Rightarrow n CO3 2- = 0,18 ; n HCO3- = 0,24
\Rightarrow n CO2 = 0,42 mol \Rightarrow m CO2 = 18,48 \Rightarrow n H2O = 0,22.
CnH2n-8 + (3n - 4)/2 O2 \Rightarrow nCO2 + (n-4)H2O.
Ta có tỉ lệ: n/0,42 = (n-4)/0,22 \Rightarrow n= 8,4 \Rightarrow C8H8 và C9H10.
TH2: chỉ ra CO3 2- giải tương tự như trường hợp 1 \Rightarrow loại.
 
Top Bottom