giup' em bai tap nhiet luyen voi!

A

anhteuu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-cho CO di qua m gam hỗn hợp FeO,Fe2O3,Fe3O4 (số mol bằng nhau) ở đk nhiệt độ cao thu được 19.2 gam hỗn hợp Y gồm Fe,FeO,Fe3O4. cho toàn bộ Y tác dụng hết với HNO3 thu đươc 2,24 lít NO duy nhất ở dktc. tính m?
2- để khử hoàn toàn 3.04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0,05 mol H2.mặt khác ,hòa tan hoàn toàn 3.04 gam hỗn hợp trên bằng H2SO4 đặc thì VSO2 (dktc) thu đc là bao nhiêu?
3- cho luồng khí CO qua 5.8 gam hỗn hợp oxit' sắt nung nóng một thời gian thu được hỗn hợp khí X và chất rắn Y. cho Y tác dụng vs HNO3 dư thu được dung dich Z và 0.784l NO dktc( sp khử duy nhất) cô cạn dung dịch Z thu đc 18.15gam muối khan. hòa tan Y bằng dung dịch HCl dư có thấy 0.672l lít khí ở dktc. phần trăm khối lượng Fe trong Y?
 
L

luffy_95

1-cho CO di qua m gam hỗn hợp FeO,Fe2O3,Fe3O4 (số mol bằng nhau) ở đk nhiệt độ cao thu được 19.2 gam hỗn hợp Y gồm Fe,FeO,Fe3O4. cho toàn bộ Y tác dụng hết với HNO3 thu đươc 2,24 lít NO duy nhất ở dktc. tính m?

Vì n_{FeO}=n_{Fe_2O_3}=n_{Fe_3O_4}=x mol

\Rightarrow Quy đổi hh đầu = [TEX]2Fe_3O_4 [/TEX]

ta có hh sau +[TEX] HNO_3[/TEX]

[TEX]\left{56x+16y=19,2\\ 3x=2y+0,3[/TEX] \Rightarrow [TEX]\left{x=0,27\\ y=0,225[/TEX]

bảo toàn nguyên tố Fe \Rightarrow m_{Fe_3O_4}=41,76 gam


2- để khử hoàn toàn 3.04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0,05 mol H2.mặt khác ,hòa tan hoàn toàn 3.04 gam hỗn hợp trên bằng H2SO4 đặc thì VSO2 (dktc) thu đc là bao nhiêu?

Ta có [TEX]2H^++2e \Rightarrow H_2[/TEX]

[TEX]S^{+6}+2e \Rightarrow S^{+4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H_2}=n_{SO_2}=\frac{1}{2}n_{e\ cho,\ nhan}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V=1,12 l[/TEX]

bài 3 tương tự bài 2!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom