Giúp em bài tập này với !

A

angelsmall_dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hidrocacbon A có tỉ khối đối với không khí = 2,69. Khi đốt cháy hoàn toàn tạo CO2 và H2O theo tỉ lệ mol 2:1.
a/ xác định CTPT của A.
b/Biết A không tác dụng với dd Br2 nhưng phản ứng thế với Br2 lỏng nguyên chất (xúc tác Fe). Xác định CTCT của A

2/ Một hidrocacbon A chứa 14,28%H. Đốt cháy hoàn toàn 0,224 lít A (đktc), cho toàn bộ sản phẩm cháy sinh ra vào bình đựng nước vôi dư, thấy thu được 4g kết tủa và khối lượng dung dịch trong bình nước vôi thay đổi a gam.
a/ Xác định CTPT, viết các CTCT thu gọn có thể của A và gọi tên.
b/ Xác định CTCT đúng của A biết A có đồng phân hình học. Biểu thị các đồng phân hình học của A.
c/ Cho biết khối lượng dd trong bình nước vôi tăng hay giảm ? Tính a?
- Tính khối lượng rượu thu được khi cho 4,48 lít A (đktc) tác dụng hết với H2O khi có xúc tác H2SO4, biết hiệu suất của phản ứng là 80%

3/Cho một hỗn hợp khí X gồm ankan A, một anken B. Khi dẫn 1,12 lít hỗn hợp A qua dung dịch Br2 dư thấy thể tích hỗn hợp giảm còn 0,448 lít, khối lượng bình Br2 tăng 1,68 g. Khi thoát ra đem đốt cháy hoàn toàn thu được 1,344 lít khí CO2. Cho thể tích các khí đều đo ở đktc.
a/ Xác định CTPT của A, B và viết tất cả các CTCT phù hợp
b/ Biết B khi tác dụng với H2O chỉ tạo ra một rượu duy nhất. Xác định CTCT đúng của B
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1/ Hidrocacbon A có tỉ khối đối với không khí = 2,69. Khi đốt cháy hoàn toàn tạo CO2 và H2O theo tỉ lệ mol 2:1.
a/ xác định CTPT của A.
b/Biết A không tác dụng với dd Br2 nhưng phản ứng thế với Br2 lỏng nguyên chất (xúc tác Fe). Xác định CTCT của A


$M_A = 78g/mol$

Khi đốt cháy hoàn toàn tạo CO2 và H2O theo tỉ lệ mol 2:1.
-->ta có công thức của A: $C_xH_x$

--> 12x + x = 78 --> x = 6 --> A: $C_6H_6$

A không phải ankan

A không tác dụng với dd Br2 --> A không phải hidrocacbon không no nhưng phản ứng thế với Br2 lỏng nguyên chất (xúc tác Fe)

--> A là benzen
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

2/ Một hidrocacbon A chứa 14,28%H. Đốt cháy hoàn toàn 0,224 lít A (đktc), cho toàn bộ sản phẩm cháy sinh ra vào bình đựng nước vôi dư, thấy thu được 4g kết tủa và khối lượng dung dịch trong bình nước vôi thay đổi a gam.

a/ Xác định CTPT, viết các CTCT thu gọn có thể của A và gọi tên.

$n_A = 0,01 mol$

ta có: $\dfrac{y}{12x+y} = \dfrac{1}{7} --> y = 2x$

$C_xH_{2x} + \dfrac{3x}{2}O_2 \rightarrow xCO_2 + xH_2O$
0,01-----------------------------------0,04

--> x = 4 --> A: $C_4H_8$ Công thức cấu tạo bạn tự viết nhá, gọi tên luôn.

b/ Xác định CTCT đúng của A biết A có đồng phân hình học. Biểu thị các đồng phân hình học của A.

$CH_3-CH=CH-CH_3$

c/ Cho biết khối lượng dd trong bình nước vôi tăng hay giảm ? Tính a?

khối lượng nước: $m_{H_2O} = 0,01.4.18 =0,72 g$
--> $m_{CO_2}+m_{H_2O} = 2,48 g$

--> khối lượng dung dịch nước vôi giảm do khối lượng kết tủa tạo ra nhiều hơn khối lượng $m_{CO_2}+m_{H_2O}$ --> a = 4-2,48 = 1,52 g

Tính khối lượng rượu thu được khi cho 4,48 lít A (đktc) tác dụng hết với H2O khi có xúc tác H2SO4, biết hiệu suất của phản ứng là 80%

số mol ancol: $0,8.0,2 = 0,16 mol$

Ancol: $C_4H_9OH$ --> m = 0,16.74 = 11,84g
 
Last edited by a moderator:
N

nsa.36

3/ a/thể tích khí giảm = V anken = 0,448 l = 0,02 mol .
khối lượng bình tăng = m anken = 1,68 g .
\Rightarrow M anken = 1,68 / 0,02 = 84 g.
ct của anken là CnH2n \Rightarrow n=6 \Rightarrow anken la C6H12
ta có : V ankan = 1,12 - 0,448 = 0,672 l = 0,03 mol.
pt : CnH2n+2 ---> nCO2 + n+1H2O.
0,03 -> 0,03n
mà V co2 = 1,344 l = 0,06 mol = 0,03n \Rightarrow n=2
ankan là C2H6
b/ ctct của B là C-C-C=C-C-C.
 
Z

zebra_1992

3) Bạn trên hiểu sai đề rồi
Đề bảo thể tích hỗn hợp giảm còn 0,448 lít chứ không phải là giảm 0,448 lít
Ta có [TEX]V_{anken}=0,672 [/TEX] lít
=> [TEX]n_{anken}=0,03 mol[/TEX]
=> [TEX]M_{anken}=1,68:0,03=56g[/TEX]
=> Công thức anken là C4H8
[TEX]n_{ankan}=0,02 mol[/TEX]
Gọi CT ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,06[/TEX]
=> n=0,06:0,02=3
=> CT ankan là C3H8
Vì anken tác dụng với nước chỉ tạo ra 1 rượu
=> anken có tính đối xứng
=> CTCT của anken là CH3-CH=CH-CH3
 
Top Bottom