Giúp em bài tập hóa 8 với

Q

quyduongvp02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Dẫn khí CO qua bình chứa 4g fe2o3 nung nóng sau một thời gian thu đc m(g) chất rắn A chỉ chứa fe3o4,feo,fe.Hòa tan hoàn toàn A cần vừa đủ 400ml dd HCl 0,3M,sau pứ thấy thoát ra 336ml khí H2(ĐKTC).XĐ giá trị của m và phần trăm klg mỗi chất trong A
2)Hòa tan 12g hh gồm MgO và CuO bằng 137,2g dd H2SO4 nồng độ 10%
a)Chất nào còn dư sau pứ
b)Biết trong hh tỉ lệ mol của MgO và CuO là 4:3.XĐ lượng muối thu đc sau pứ
3)Làm lạnh 500g dd fe2(so4)3 có nồng độ 40% thấy tách ra 112,4 muối G và dd còn lại bão hòa có nồng độ 30,96%.XĐ công thức của G
 
H

h3llo

1. nFe2O3 = 4/160 = 0,025 (mol)
=> nFe = 0,025.2 = 0,05 (mol)
PTHH:
3Fe2O3 + CO -> 2Fe3O4 + CO2
Fe3O4 + CO -> 3FeO + CO2
FeO + CO -> Fe + CO2
Gọi số mol Fe3O4, FeO, Fe trong A lần lượt là x,y,z (mol)
Theo định luật bảo toàn nguyên tố:
nFe trong A = nFe trong Fe2O3 = 3x+y+z = 0,05 (mol) (1)
Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
x 8x
FeO + 2HCl -> FeCl2 + H2O
y 2y
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
z 2z z
nH2= 0,336/22,4 = 0,015 (mol) \Rightarrow nFe = z = 0,015 (mol) (2)
nHCl = 8x+ 2y + 2z = 0,4.0,3= 0,12 (mol) (3)
Giải hệ phương trình (1), (2), (3) suy ra: x=0,01, y= 0,005
=> m = 232.0,01 + 72.0,005 + 56.0,015 = 3,52 (g)
=> %mFe3O4 = 232.0,01/3,52 = 65,9%
%mFeO= 72.0,005/3,52=10,2%
%mFe = 56.0,015 / 3,52 = 23,9%

MgO + H2SO4 -> MgSO4 + H2O (1)
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O (2)
nH2SO4 = 137,2.10%/98 = 0,14 (mol)
a,Giả sử hỗn hợp đầu chỉ có MgO => nMgO= 12/40= 0,3(mol)
Giả sử hỗn hợp đầu chỉ có CuO => nCuO= 12/80 = 0,15 (mol)
=> 0,15< n 2 oxit < 0,3
Giả sử MgO và CuO tan hết thì theo (1), (2) nH2SO4 phản ứng = n 2 oxit
=> 0,15<n H2SO4 phản ứng < 0,3
=> H2SO4 hết, 2 oxit còn dư
b, gọi số mol MgO là x thì số mol CuO là 3/4x
=> m = 40x+ 80.3/4x=100x = 12(g)
=> x= 12/100= 0,12
Gọi a là phần trăm oxit phản ứng
=> n oxit phản ứng = a. (x+3/4x)= 0,21a (mol)
=> nH2SO4 = 0,21a= 0,14 (mol) => a = 2/3
=> mMgSO4 = 120.x.a= 9,6(g)
mCuSO4 = 160.3/4x.a=9,6(g)

Theo như mình thấy thì bài này đối với học sinh lớp 8 mới học Hóa thì hơi nâng cao quá, cách giải của bài này mình cũng chưa chắc là bạn đã hiểu nên mình nghĩ bạn chưa nên làm những bài quá sức như thế này.

3. mFe2(SO4)3 = 500.40% = 200(g)
Sau khi tách ra 112,4 (g) rắn thì mdd còn lại = 500-112,4 = 387,6(g)
=> mFe2(SO4)3 còn lại trong dd = 387,6.30.96%= 120(g)
\Rightarrow mFe2(SO4) tách ra = 200-120= 80 (g) <112,4 => chất rắn tách ra là tinh thể ngậm nước
Gọi công thức tinh thể là Fe2(SO4)3.xH2O
=> n tinh thể =nFe2(SO4)3 = 80/400= 0,2 (mol)
=> M tinh thể = 112,4/0,2 = 562 (g/mol)
=> 400 + 18x = 562 => x=9
=> công thức muối Fe2(SO4)3.9H2O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom