Giúp em bài tập hóa 11

H

haphuong.1906@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dung dịch X chứa các ion Ca2+, K+, HCO3-, 0,015 mol Cl-. Cho dung dịch X tác dụng dung dịch KOH dư thu được 1g kết tủa, cho dung dịch X tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 dư thu 1,5g kết tủa. Mặt khác đun sôi đến cạn dung dịch X được m g rắn
a) Tính số mol từng ion trong dung dịch X
b) Tính m

Bài 2: Cho m g hỗn hợp gồm Zn, Cu tác dụng hết với 100ml dung dịch HNO3 9,6M đậm đặc, nóng thu được dung dịch A và khí màu nâu, cô cạn dung dịch A thu được 45,21g hỗn hợp 2 muối.
a) Tính m
b) Tính CM các ion trong dung dịch A. biết thể tích không thay đổi

Bài 3: đốt cháy hoàn toàn 7,4g hợp chất hữu cơ A thu được hỗn hợp sản phẩm (hỗn hợp Y) gồm 8,96l CO2 (đktc) và 9g H2O.
a)Tìm công thức phân tử A, công tưức phân tử là công thức đơn giản nhất.
b) Nếu dẫn toàn bộ hỗn hợp Y trên vào bình đựng 500ml dung dịch Ca(OH)2 1M thì khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam?
(bài 3 em làm được câu a rồi)
 
Last edited by a moderator:
L

lenphiatruoc

Bài 1
a/ Phản ứng với KOH thì xác định được số mol của$C{a^{2 + }}$
Phản ứng với $Ca{\left( {OH} \right)_2}$ xác định số mol của $HCO_3^ - $
Bảo toàn điện tích suy ra số mol của ${K^ + }$
b/Đun sôi thì $2HCO_3^ - \to CO_3^{2 - } + C{O_2} + {H_2}O$ khi đó khối lượng chất rắn gồm
${m_{C{a^{2 + }}}} + {m_{{K^ + }}} + {m_{CO_3^{2 - }}} + {m_{C{l^ - }}}$
 
L

lenphiatruoc

Bài 2
Có 2 hướng
Bảo toàn nguyên tố + Bảo toàn e
Hoặc là bảo toàn khối lượng + Bảo toàn nguyên tố
$\begin{array}{l}
2{H^ + } + NO_3^ - + 1e \to N{O_2} + {H_2}O\\
0,96........................0,48....0,48\\
\to m + 0,96.63 = 45,21 + 0,48.46 + 0,48.18
\end{array}$
 
T

thupham22011998

Bài 3:
a, CTPT là $C_4H_{10}O$

b, Ta có: $mCaO_3=40g$

$m CO_2+m H_2O=26,6g$

-->$m$ dung dịch giảm$=40-26,6=13,4g$
 
Top Bottom