giúp em bài tập giao thoa...này với

N

nhokfullll

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : thí nghiệm y_âng có a ,lamda,D=2m .trên màn quan sát ,tại điểm M cách vân sáng trung tâm 6mm có vân sáng bậc 5 ,khi thay đổi khoảng cách 2 khe hẹp một đoạn 0,2mm thì tại M có vân sáng bậc 6 .tìm lamda
sách giải như thế này : x=5.(lamda.D)/a=6.(lamda.D)/(a+0,2)
=> lamda=0,6 micrômet

{hướng dẫn em cách tính ra kết quả này (em tính mãi chả ra) }
câu 2 : a=0,2mm ,D=2m
a) lamda=0,44 micromet .điểm M trên màn là vân tối thứ 5 cách vân trung tâm bao nhiêu ?
b) dùng ánh sáng trắng : 0,38micromet \leq lamda \leq 0,76micromet chiếu vào 2 khe .hỏi có bao nhiêu bước sóng đơn sắc trong dãy ánh sáng trắng cho vân sáng tại vị trái M nói trên
{câu này giải giúp em câu b) }
câu 3 :lamda 1 =0,75micromet ,lamda 2 =0,5micromet .Hỏi trong vùng giao thoa có độ rộng 10mm (ở hai bên vân sáng trung tâm và cách đều vân sáng trung tâm) có bao nhiêu vân sáng có màu giống màu của vân sáng trung tâm biết a=0,8mm ,D=1,2m
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

câu 1 : thí nghiệm y_âng có a ,$\lambda$, D=2m .
trên màn quan sát ,tại điểm M cách vân sáng trung tâm 6mm có vân sáng bậc 5 ,
khi thay đổi khoảng cách 2 khe hẹp một đoạn 0,2mm thì tại M có vân sáng bậc 6 .
tìm $\lambda$

k=5

ta có $1,2 = \dfrac{\lambda.D}{a} \rightarrow \lambda = \dfrac{1,2.a}{D}$(1)

Nếu khe hẹp rộng ra 0,2 mm:
ta có $1 = \dfrac{\lambda.D}{a-0,2} \rightarrow \lambda = \dfrac{a+0,2}{D}$(2)

Từ (1)(2) --> a = 1mm --> $\lambda = 0,6 micromet$

Nếu khe hẹp nhỏ đi 0,2 mm --> a = -1 loại
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

câu 2 : a=0,2mm ,D=2m
a) lamda=0,44 micromet .điểm M trên màn là vân tối thứ 5 cách vân trung tâm bao nhiêu ?

$i = (k+\dfrac{1}{2}).\dfrac{\lambda.D}{a} = (4+0,5).\dfrac{0,44.2}{0,2} = 19,8 mm$

b) dùng ánh sáng trắng : $0,38 \mu m \le \lambda \le 0,76 \mu m$ chiếu vào 2 khe .
hỏi có bao nhiêu bước sóng đơn sắc trong dãy ánh sáng trắng cho vân sáng tại vị trái M nói trên

$\lambda = \dfrac{19,8.0,2}{k.2} = \dfrac{2,32}{k}$

theo đề: $0,38 \le \dfrac{1,98}{k} \le 0,76$

$2,06 \le k \le 5,2$ --> k = 3,4,5 --> $\lambda_4=$; $\lambda_5=$; $\lambda_3$
 
Last edited by a moderator:
P

phinzin

câu 3 thiếu đề rồi...............................................................................
 
N

nhokfullll

có câu này nhờ mọi người giải giúp
câu 4 : D=2,5micromet .tìm bước sóng của ánh sáng thấy được có lamda=0,38micromet đến 0,76micromet khi giao thoa cho vân sáng tại M
(không biết là đề có sai hay thiếu gì không nữa)
 
K

king_wang.bbang

xin lỗi đề thiếu .có thêm a=1mm ,D=0,8mm .không biết có đủ đề không nữa ....
Đề vậy vẫn chưa đủ đâu, không cho độ rộng vùng giao thoa sao mà tính với lại sao khoảng cách từ 2 khe đến màn gần thế? :khi (71):
Mình sửa lại đề như trên, nếu vẫn ko đúng thì bạn cứ dựa theo bài đó mà làm vì nó cũng tương tự nhau cả :)
Giải
Điều kiện cho vân trùng:
${k_1}{i_1} = {k_2}{i_2} \to \dfrac{{{k_1}}}{{{k_2}}} = \dfrac{{{i_2}}}{{{i_1}}} = \dfrac{{{\lambda _2}}}{{{\lambda _1}}} = \dfrac{2}{3}$
${x_{t\min }} = \dfrac{{{k_{1t\min }}{\lambda _1}D}}{a} = 2,25mm$
Khoảng giao thoa là 10mm lại cách đều vân trung tâm có nghĩa là từ vị trí -5mm đến 5mm
$ - 5 \le 2,25n \le 5 \to - 2,22 \le n \le 2,22$
Vậy có 5 vân
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom