Giúp em bài tập este với ạ

S

sam_0406

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy và các bạn giúp mình bài tập este trong bài giảng PP giải bài tập este với :(

Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol axit axetic và 2 mol etylen glicol với xúc tác H2SO4 đặc thu được một hỗn hợp gồm hai este A và B, trong đó tỉ lệ số mol [TEX]n_{A}:n_{B}=2:1[/TEX]và [TEX]M_B>M_A[/TEX]. Biết rằng chỉ có 60% axit axetic bị chuyển hoá thành este. Khối lượng este B là?
A. 21,9
B. 31,2
C. 41,6
D. 29,2


4/ Số đồng este ứng với công thức [TEX]C_4H_6O_2[/TEX] là bao nhiêu?
Ở đây đáp án là 5. Nhưng đề không nói rõ đồng phân cấu tạo, nếu tính cả hìnhhọc thì em viết được 6 cơ ạ? Không biết có đúng không?
 
Last edited by a moderator:
T

thuyvan1708

Thầy và các bạn giúp mình bài tập este trong bài giảng PP giải bài tập este với :(

Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol axit axetic và 2 mol etylen glicol với xúc tác H2SO4 đặc thu được một hỗn hợp gồm hai este A và B, trong đó tỉ lệ số mol [TEX]n_{A}:n_{B}=2:1[/TEX]và [TEX]M_B>M_A[/TEX]. Biết rằng chỉ có 60% axit axetic bị chuyển hoá thành este. Khối lượng este B là?
A. 21,9
B. 31,2
C. 41,6
D. 29,2


4/ Số đồng este ứng với công thức [TEX]C_4H_6O_2[/TEX] là bao nhiêu?
Ở đây đáp án là 5. Nhưng đề không nói rõ đồng phân cấu tạo, nếu tính cả hìnhhọc thì em viết được 6 cơ ạ? Không biết có đúng không?

Câu 1:
A là [TEX]CH_3COOC_2H_4OH [/TEX] số mol: 2a
B là [TEX]CH_3COOC_2H_4OCOCH_3 [/TEX]số mol: a
Số mol AxitAxetic: n = 4a = 0,6 => a = 0,15 mol
=> mB = 0,15 . 146 = 21,9
Đáp án: A

Câu 2::
Ở đây đề không nói là có tính đồng phân hình học nên ta không cần tính.
 
Top Bottom