Giúp em bài số phức này với ạ....!!!!!!!!!!

N

nguyentu94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm Z ?


| Z - 2i | + | Z + 2i | = 6

đây là bt trong bài giảng số phức của thầy Khải.......
Trong bài giảng của thầy, thầy giải như sau :

M biểu diễn Z
A biểu diễn 2i
B biểu diễn (-2i)

=> MA + MB =6
=> Z thu được xẽ là các điểm thuộc đg cong elip có dạng (X^2)/4 + (Y^2)/9 = 1
Anh chị hay bạn nào có thể giải thích giùm được không ạ ????
thanks................................:-SS:-SS:-SS:-SS
 
N

namhv

Chào em đầu Tiên em phải nhớ
định nghĩa elip đã.
Tập hợp tất cả các điểm M sao cho MF1 + MF2 = 2a ( không đổi)
như vậy
2a = 6 suy ra a = 3.
F1( -2 ; 0) F2 ( 2; 0)
vậy suy ra c = 2 vậy b^ = a^2 - C^2 = 9- 4 =5
vậy suy ra elip!
bài này còn 1 cách nữa giải đại số! cũng ra nhưng hơi dài!
chúc em học tốt!
 
P

pe_kho_12412

em không có ý kiến bài của thầy :), tuy nhiên nếu khi ta còn làm đk đại số thì ta nên thử vì mấy khi đi thi ta có thể nghĩ đk cách trên , bài số phức là bài kiếm điểm nếu trung thành đặt a+bi.(ban cơ bản :) )
 
N

nguyentu94

giúp thêm!!!!!!!!!

Chào em đầu Tiên em phải nhớ
định nghĩa elip đã.
Tập hợp tất cả các điểm M sao cho MF1 + MF2 = 2a ( không đổi)
như vậy
2a = 6 suy ra a = 3.
F1( -2 ; 0) F2 ( 2; 0)
vậy suy ra c = 2 vậy b^ = a^2 - C^2 = 9- 4 =5
vậy suy ra elip!
bài này còn 1 cách nữa giải đại số! cũng ra nhưng hơi dài!
chúc em học tốt!

Thầy có thể giải theo cách đại số thông thường được ko ạ ???
em đã hiểu phần suy ra elip kia rồi ạ !!!!!
chắc có lẽ thầy khải nhầm............trong bài giảng thày nói cái elip kia có dạng là
(X^2)/4 + (Y^2)/9 =1
Nhưng theo suy ra elip theo kiểu của thầy đó thì elip kia phải là (X^2)/6 +(y^2)/5 =1
 
P

pe_kho_12412

nguyen tu ơi ngồi đánh bài nhưng tự dưng bị mất oy :(, cậu chịu khó xem cái này nhá ::D

p/s : bài chụp nó liền thế chắc nguyen tu biết chõ nào ngắt xuống chứ :)

picture.php

sau đến đó ta bình phương , nhưng tộ cái 1 pt những 2 ẩn tớ thua :(
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentu94

nguyen tu ơi ngồi đánh bài nhưng tự dưng bị mất oy :(, cậu chịu khó xem cái này nhá ::D

p/s : bài chụp nó liền thế chắc nguyen tu biết chõ nào ngắt xuống chứ :)

picture.php

sau đến đó ta bình phương , nhưng tộ cái 1 pt những 2 ẩn tớ thua :(

thanks bạn.....mjnh biết chỗ nào ngát rùi........:D:D:D
nhưng sao nữa??????????
đặt như thế kia xog giải thì ra cái j????
Hộ mjnh luôn đi ..........|-)
 
N

nguyentu94

Hộ với

_________________)(__________________)(__________________________)(_________________

ai hộ em nốt được không ạ?
 
Last edited by a moderator:
L

linhkhu9

bạn cứ bình phương rồi cuối cùng ra dang Ax^2+By^2+Cxy+Dx+Ey+F=0.thì đây chính là pt elip trong đai số.
 
N

nguyentu94

Hộ em với......^_^

Bạn ơi giải luôn hộ mình được không ạ ??????
mình giải mãi không ra........:confused::confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
R

rainbridge

nguyen tu ơi ngồi đánh bài nhưng tự dưng bị mất oy :(, cậu chịu khó xem cái này nhá ::D

p/s : bài chụp nó liền thế chắc nguyen tu biết chõ nào ngắt xuống chứ :)

picture.php

sau đến đó ta bình phương , nhưng tộ cái 1 pt những 2 ẩn tớ thua :(
chỗ này hình như bạn thế bị nhầm :D
|a+(b-2)i|+|a+(b+2)i|=6
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{a^2+(b-2)^2}+\sqrt{a^2+(b+2)^2}=6[/TEX]
đặt [TEX]t=a^2+b^2+4[/TEX] ta được
[TEX]\sqrt{t-4b}+\sqrt{t+4b}=6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2t+2\sqrt{t^2-16b^2}=36[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{t^2-16b^2}=18-t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t^2-16b^2=18^2-36t+t^2 (t\leq18)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 16b^2+18^2=36t=36(a^2+b^2+4)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 36a^2+20b^2=180[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{a^2}{5}+\frac{b^2}{9}=1[/TEX]
ủa mà sao ra kết quả ngược với thầy rồi=((
thôi xem sơ các bước vậy :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom